นวดฝ่าเท้าด้วยลูกเทนนิส แก้ปวดเมื่อยได้ดี ทำเองได้ที่บ้าน

นวดฝ่าเท้าด้วยลูกเทนนิส แก้ปวดเมื่อยได้ดี ทำเองได้ที่บ้าน

ปัญหาปวดเท้า เป็นปัญหาที่หลายๆคนมักจะเจออยู่บ่อยๆ ซึ่งมักจะเกิดจากการออกกำลังกาย หรือเดินเยอะ ยืนนาน อาจจะมองดูไม่ร้ายแรง แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้นานๆ กลายเป็นปัญหาเรื้อรัง ก็อาจจะทำให้มีปัญหาสุขภาพตามมาได้ วันนี้เราจึงรวบรวมวิธีบริหารฝ่าเท้าและข้อเท้า มาฝากทุกคนกันค่ะ สามารถทำเองที่บ้านได้เลย

1. นวดฝ่าเท้าด้วยลูกเทนนิส

ก่อนอื่นให้วางลูกเทนนิสไว้ที่พื้น วางเท้าลงบนลูกเทนนิส ให้อยู่กลางเท้า แล้วค่อยๆกดน้ำหนักลงบนลูกเทนนิส จากนั้นก็ขยับฝ่าเท้าให้ลูกเทนนิสกลิ้งไปด้านหน้า-ด้านหลัง จากส้นเท้าถึงปลายเท้า ใช้เวลาประมาณ 30 วินาที แค่ทำสัปดาห์ละ 2-4 วัน

วิธีนี้ จะช่วยป้องกันการเจ็บบริเวณเท้าได้ และยังช่วยคลายกล้ามเนื้อฝ่าเท้าและข้อเท้า ที่สำคัญยังช่วยบรรเทาอาการปวดศรีษะได้อีกด้วย

2. นวดฝ่าเท้าด้วยขวดน้ำเย็น

ให้ใช้ขวดน้ำพลาสติก ที่ใส่น้ำเย็นไว้ให้เต็มขวด แล้ววาดขวดน้ำเย็นไว้ที่พื้น จะใช้วิธีนั่งหรือยืนก็ได้ แล้วใช้เท้าวางลงบนขวด (ตามรูป) แล้วกดน้ำหนักลงที่ฝ่าเท้า ใช้เท้ากลิ้งขวดน้ำไปตามฝ่าเท้า ให้ทำแบบนี้ข้างละ 3 นาที เมื่อครบเวลาแล้ว ก็สลับทำอีกข้างให้ครบ 3 นาทีเช่นกัน

วิธีนี้ จะช่วยลดอาการปวดเมื่อยเท้าจากการเดินเยอะๆ หรือออกกำลังกายมา

3. ขยับเท้า

ให้นั่งเหยียดขา แล้วให้ฝ่าเท้าตั้งฉากกับพื้นก่อน จากนั้นก็เริ่มขยับข้อเท้า โดยเริ่มจากเหยียดฝ่าเท้าออกไปให้สุด แล้วขยับข้อเท้าหมุนข้อเท้าให้ฝ่าเท้าขยับเป็นวงกลม เสร็จแล้วก็ดึงฝ่าเท้าเข้าหาตัวให้มากที่สุด กลับสู่ท่าเดิม แล้วให้ฝ่าเท้าตั้งฉากกับพื้นแล้วงอนิ้วเท้าให้ชิดฝ่าเท้าให้สุด แล้วขยับฝ่าเท้าทั้งสองข้างให้แยกจากกัน เมื่อฝ่าเท้าแยกออกจากกัน ก็ดึงกลับให้เข้าหากัน

วิธีนี้ จะเป็นการยืดกล้ามเนื้อเท้าและบริหารข้อเท้า และช่วยคลายกล้ามเนื้อเท้า ช่วยให้ผ่อนคลายได้ดี

ถึงแม้ว่าเราจะมีวิธีบริหารเท้า ที่ช่วยคลายปวดเมื่อยให้เราได้แล้ว แต่ก็ไม่ควรละเลยการดูแลเท้าของเราด้วยเช่นกัน อย่างการรักษาความสะอาดเท้า และการสวมใส่รองเท้าที่สบาย ไม่คับแน่นจนเกินไป รวมถึงการออกกำลังกายเพื่อเป็นการยึดกล้ามเนื้อร่างกาย ให้มีสุขภาพที่ดีอยู่เป็นประจำ