ชนชั้นกลาง – รากหญ้า เตรียมตัวรับมือ 12 สิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต น่าเป็นห่วงมาก

ชนชั้นกลาง – รากหญ้า เตรียมตัวรับมือ 12 สิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต น่าเป็นห่วงมาก

1. อย่าชะล่าใจกับหนี้สินที่มีอยู่ แม้ดอกเบี้ยที่ดูต่ำก็น่ากังวลได้เช่นกัน อย่างเช่น ดอกเบี้ย 0.25 ขึ้นไปเป็น 0.5 แม้ขึ้นเพียงหลักสตางค์นั่นแปลว่าคุณต้องแบกรับภาระดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว และ ด้วยเหตุการณ์การขึ้นดอกเบี้ยของทุกประเทศทั่วโลกในตอนนี้ จึงไม่รู้ว่าจุดสูงสุดของดอกเบี้ยจะไปจบที่ตรงไหนกันแน่

2. ใครที่เป็นหนี้อยู่ควรรีบเคลียให้หมดโดยไว และ อย่าพยายามที่จะสร้างหนี้เพิ่ม เพราะ ระบบการเงินในปัจจุบันกำลังอ่อนไหว ดอกเบี้ยนั้นจะทวีคูณ เมื่อวันใดเกิดวิกฤตจะเอาตัวรอดยาก ตอนนี้ใครมีกระแสเงินสดเยอะได้เปรียบที่สุด

3. ใครทำงานธนาคาร ต้องเริ่มมองหาช่องทางหาเงินใหม่ได้แล้ว เพราะ ธนาคารกำลังลดจำนวนพนักงาน จากระบบใหม่ในการทำธุรกรรม โดยที่ไม่ต้องมีพนักงานมากๆเหมือนเมื่อก่อน เช่น Mobilebanking Internetbanking และ ผู้คนเริ่มหันมาทำธุรกรรมทางการเงินผ่านระบบออนไลน์กันหมดแล้ว เห็นไหมว่าช่วงนี้คนเดินทางไปสาขาน้อยลง

4. ในสายอาชีพงานขายประกัน รายได้ก็จะเริ่มถดถอย เพราะ มีการแข่งขันสูงขึ้น ตอนนี้หันไปทางไหนก็มีแต่ตัวแทนประกัน คนขายเยอะขึ้น แต่ลูกค้าน้อยลง และ บางบริษัทก็ใช้ระบบ ecosystem แบบครบวงจร ที่ดึงดูดลูกค้าได้ดีกว่า

5. โค้ชพารวย ที่บอกว่าทำตามแบบนี้แล้วจะประสบความสำเร็จในชีวิต แล้วเอาภาพการใช้ชีวิตหรูดูแพงมาล่ออย่าไปหลงเชื่อง่ายๆ เพราะ ถ้าหากมีแบบนั้นจริงๆ คงไม่มาเปิดคอสแล้วเก็บเงินหรอก คนพวกนี้(ส่วนใหญ่) รวยจากการเป็นโค้ชสอนนี่แหละ แต่ไม่ได้ทำธุรกิจจริงๆหรอก

6. ทองคำมีค่าในตัวมันเองมาตลอด มันได้พิสูจน์มูลค่าของตัวมันเองข้ามผ่านกาลเวลามาเป็นเวลาหลายพันปีแล้ว ในหลายๆประเทศที่ค่าเงินลดลงเริ่มสะสมทองคำมากขึ้น เพราะ ในยามวิกฤตทองคำก็ยังช่วยได้เสมอ

7. ที่ดินเริ่มขายยากมากขึ้น เพราะ ความเหลื่อมล้ำเริ่มมากขึ้น รนรวย รวยมากขึ้น กว้านซื้อที่ดินที่ราคาแพงขึ้น ขณะที่คนร้ายได้น้อยก็ร้ายได้น้อยเท่าเดิม แต่ราคาทรัพย์สินรอบตัวแพงขึ้นจนซื้ออะไรเก็บไว้ให้ลูกหลานไม่ได้

8. เงินที่เคยมีในระบบนั้นหายไปมาก จากการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยของ FED ( ธนาคารกลางสหรัฐ ) และ การลดการอัดฉีดเงินเข้าระบบ ทำให้ตอนนี้ทุกคนใช้จ่ายด้วยความระมัดระวัง กระแสเงินสดในระบบจึงลดน้อยลงไปมาก

9. BlockChain คือวิธีการเก็บข้อมูลรูปแบบหนึ่งที่ไม่มีตัวกลาง แต่เป็นการจัดเก็บสำเนาไว้ในเครื่องของทุกคนที่ใช้ฐานข้อมูลเดียวกัน ซึ่งมันเป็นอะไรที่ดีมาก หากใช้ถูกจุดประสงค์ แต่ให้ระวังเรื่องสกุลเงินดิจิตอลให้ดีๆ หากเราไม่มีความรู้ความเข้าใจกับระบบพวกนี้ อย่าเสี่ยงเข้าไปยุ่งเลยดีที่สุด

10. อสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้น แต่คนก็จมทุนมากเช่นกัน โดยเฉพาะคอนโด อย่างคนที่คิดว่าจะเป็นเสือนอนกิน กู้เงินมาซื้อคอนโดแล้วปล่อยเช่า ให้คนเช่าจ่ายแทนเรา แต่ตอนนี้จะหาคนเช่าก็ยาก เผลอๆต้องผ่อนเอง ไม่เป็นตามแผนที่วางไว้

11. วันนี้นักลงทุนรายใหญ่ของโลก เริ่มเข้าไปถือเหมืองทอง ด้วยเหตุผลใดหากมันไม่ดีจริงเขาคงไม่ถือไว้

12. หุ้นพื้นฐานดีสำหรับโลกของหุ้นนั้นจะหมดไปเรื่อยๆ เนื่องจากธุรกิจที่ยั่งยืนในโลกยุคใหม่หาได้ยาก ยุคก่อนปลาใหญ่กินปลาเล็ก ยุคนี้ปลาเร็วกินปลาช้า