เพื่อนทหารด้วยกันสงสัย ทำไมทหารคนนี้อุ้มลาผ่านสนามรบ

เพื่อนทหารด้วยกันสงสัย ทำไมทหารคนนี้อุ้มลาผ่านสนามรบ

ภาพทหารอุ้มลานี้ เป็นภาพที่เกิดขึ้นในช่วงสงความโลกครั้งที่ 2 ทหารกำลังอุ้มลาเดินผ่านทุ่งหญ้า

โดยลาตัวนี้เป็นลาที่ใช้ขนเสบียง และ แบกสัมภาระต่างๆ ในกองร้อย ในการเดินเท้าลาดตระเวณในพื้นที่ที่รถยนต์เข้าไม่ถึง

ขณะที่เดินผ่านมาถึงบริเวณดังกล่าว ทหารนายนี้ก็ได้ปลดสัมภาระต่างๆออก ให้เพื่อนๆช่วยกันแบก และ แบกลาตัวนี้ขึ้นหลังตัวเอง

ซึ่งเพื่อนทหารด้วยกันต่างไม่เข้าใจ และ สงสัยในสิ่งที่ทหารคนนี้ทำ บ้างก็ซุบซิบลับหลังว่าเขาโง่หรือเปล่า หรือเขารักสัตว์มาก

แต่จริงๆแล้ว ทหารนายนี้ไม่ได้รักสัตว์ หรือ รักลาตัวนั้นเป็นพิเศษ แต่เป็นเพราะ เขาตระหนักรู้ดีว่าในเส้นทางที่พวกเขาเดินผ่านนั้น เต็มไปด้วย กั บ ร ะ เ บิ ด

ถ้าจูงลาตัวนี้ให้เดินเพ่นพ่านไปตามธรรมชาติของมัน มันอาจเผลอเดินไปเหยียบกับดักเข้า เมื่อถึงคราวนั้นทุกคนในกองจะเดือดร้อนกันหมด

เมื่อเดินผ่านพ้นเขตนั้นแล้ว เขาจึงได้อธิบายสิ่งที่เขาทำให้ทหารคนอื่นๆทราบทีหลัง

ในยามวิกฤตเรายิ่งต้องระมัดระวัง คนที่ไม่รู้ ไม่เข้าใจ ในสถานการณ์ปัจจุบัน ชอบทำอะไรตามอำเภอใจ ซึ่งอาจนำภัยอันใหญ่หลวงมาสู่คนหมู่มาก

มันก็ไม่ต่างอะไรกับสภาพสังคมในปัจจุบันเวลานี้ ทั้งสังคมในออฟฟิต เพื่อนร่วมงาน หรือ หัวหน้า ลูกน้อง การทำโปรเจคต่างๆ หรือ การทำรายงานกลุ่มของนักเรียน

หากเปรียบลา คือ พวกที่ไม่สนใจสิ่งแวดล้อมรอบข้าง หรือ ไม่รับรู้อะไร ซึ่งเป็นหน้าที่ของคนในทีม ที่จะต้องรู้จักปรับตัว หรือ ยอมเสียสละมากกว่าคนอื่นบ้าง เพื่อให้ภารกิจสำเร็จลุล่วง

ที่สำคัญคือ เวลาที่่ต้องทำงานเป็นทีมอย่าทำตัวเหมือนลา จนทำให้จำนวนลามากกว่าจำนวนทหาร หรือ พูดง่ายๆคือ มีตัวถ่วงเยอะกว่าคนที่ทำงานจริงๆ จนควบคุมงานไม่ได้ และ เรื่องที่น่าเศร้าคือ ทหารคนเดียวแบกลาหลายตัวไม่ไหว

เราทุกคนต้องช่วยกันพยายามเปลี่ยนลาให้เป็นทหาร หรือ อย่างน้อยที่สุดก็อย่าพยายามทำตัวเป็นลา ช่วยกันเปลี่ยนทัศนคติ และ จิตสำนึกของพวกเขา ให้เห็นแก่ส่วนรวม ถ้าเราทุกคนร่วมมือกันก็จะลดจำนวนลาลงไปได้