สเปรย์ไล่ ยุ ง ทำจากสมุนไพร ของใช้ใกล้ตัว

สเปรย์ไล่ ยุ ง ทำจากสมุนไพร ของใช้ใกล้ตัว

สำหรับหลายๆบ้าน มักจะเจอปัญหาผู้ก่อกวนสร้างความรำคาญอย่าง เจ้า ยุ ง กันอยู่บ่อย ซึ่งมันเป็นพาหะของการเกิด โ ร ค ที่สำคัญ ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ ยุ ง เข้ามาใกล้ หรือแพร่กระจาย โ ร ค สู่เราได้ วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับในการสเปรย์ไล่ ยุ ง ด้วยตัวเองแบบง่ายๆมาฝาก ด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติที่ปลอดภัยต่ผู้ใช้อย่างเรา นั่นคือ การทำสเปรย์ตะไคร้หอม จะมีวิธีการอย่างไร ไปดูกันเลย

ตะไคร้หอม

เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการไล่ ยุ ง ได้ ซึ่งตะไคร้หอมเป็นพืชล้มลุกที่มีกลิ่นหอมตรงรอยต่อระหว่างใบกับกาบ ลักษณะของตะไคร้หอมจะคล้ายกันกับตะไคร้กอ หรือตะไคร้บ้านที่เราคุ้นกัน เพียงแต่จะมีความต่างกันที่กลิ่น และมีใบที่ยาวกว่าตะไคร้บ้าน

ส่วนผสม และอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1. ขวดโหลสำหรับหมัก แบบมีฝาปิด

2. ขวดสเปรย์

3. ตะไคร้หอม (หรือตะไคร้บ้านก็ได้)

4. น้ำ ย า บ้วนปาก เลือกแบบที่ผสมแอลกอฮอล์

ขั้นตอนในการทำ

1. ให้เริ่มจากการนำตะไคร้มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ โดยใช้ทั้งต้นและใบสับไปพร้อมกันได้เลย

2. เมื่อสับตะไคร้เรียบร้อยแล้ว ก็ให้นำตะไคร้ใส่ขวดโหลสำหรับเตรียมหมัก จากนั้นก็เทน้ำ ย า บ้วนปากที่เตรียมไว้ตามลงไปในโหล ใส่ให้พอท่วมตะไคร้ก็พอ

3. ปิดฝาขวดโหลให้แน่น แล้วหมักทิ้งไว้ 7 วัน วางไว้ในที่ร่ม

4. เมื่อครบกำหนดระยะเวลา 7 วันแล้ว ก็ให้นำส่วนผสมที่อยู่ในขวดโหลหมักมากรอง เพื่อเอาแต่น้ำ จากนั้นก็นำไปกรอกใส่ขวดสเปรย์ และนำไปฉีดพ่นใช้ตามที่ต้องการได้เลย

ทำไมตะไคร้หอม ถึงช่วยไล่ ยุ ง ได้??

ได้มีการศึกษาฤทธิ์ไล่ ยุ ง ของน้ำมันตะไคร้หอม ที่มีส่วนประกอบที่สำคัญคือ citronella, geraniol และ citronellol พบว่า สามารถป้องกัน ยุ ง ล า ย ได้นานประมาณ 3 ชั่วโมง นอกจากนี้ ส า ร สกัดเอทานอลของตะไคร้หอมผสมกับน้ำมันมะกอกสามารถไล่ ยุ ง ล า ย และ ยุ ง รำ ค า ญ ได้นาน 2 ชั่วโมง

ขอขอบคุณที่มาจาก : in7day