ใช้กระเทียม แค่ 2 หัว หายเกลี้ยง ไม่มีเหลือ

ใช้กระเทียม แค่ 2 หัว หายเกลี้ยง ไม่มีเหลือ

กระเทียม ถือว่าเป็นเครื่องเทศที่นิยมนำมาใช้ประกอบอาหารในหลาหลายเมนู ด้วยกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์นำมาช่วย ดั บกลิ่นคาวต่างๆได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีประโยชน์และสรรพคุณต่างๆอีกมากมาย

ประโยชน์และสรรพคุณของกระเทียม

1. ลดไขมัน ลดความ เ สี่ ย ง โ ร ค หั ว ใ จ เนื่องจากมี ส า ร อัลไลซิน ซึ่งเป็น ส า ร ที่มีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอลในโลหิตได้

2. บรรเทาอาการหวัด เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยในกระเทียมมีฤทธิ์ ต้ า น เ ชื้ อ แ บ ค ที เ รี ย เ ชื้ อ ร า และ เ ชื้ อ ไ ว รั ส

3. ลดความ เ สี่ ย ง โ ร ค ม ะ เ ร็ ง ลำไส้ใหญ่ ไฟเบอร์ที่อยู่ในกระเทียมมีส่วนช่วยลดความเสี่ ย งของ โ ร ค นี้ได้

4. ลดอาการแน่นท้อง จุกเสียด กระเทียมมี ส า ร Gastroenteric allechalcone ซึ่งมีฤทธิ์เพิ่มการบีบตัวของลำไ ส้จึงช่วยในเรื่องการลำเลียงอาหารในกระเพาะอาหารสู่ลำไส้ และ ช่วยให้ขับถ่ายได้ดีขึ้น

5. รั ก ษ า ก ล า ก เ ก ลื้ อ น ที่เกิดจาก เ ชื้ อ ร า เนื่องจากน้ำมันสกัดจากกระเทียมมีฤทธิ์ยับยั้ง เ ชื้ อ ร า และ แ บ ค ที เ รี ย

นอกจากจะเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณในกา รั ก ษ า โ ร ค ต่างๆได้แล้วนั้น ยังมีประโยชน์สามารถนำมาใช้ไล่เจ้าพวก แ ม ล ง ส า บ ได้อีกด้วย จะมีวิธีทำยังไงบ้างตามไปดูกันเลย

วิธีการทำ

1. ใช้กระเทียม 2 หัว นำมาปอกเปลือกออกให้หมด แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

2. จากนั้นก็ ทุ บ เพื่อให้กลิ่นของกระเทียมออกมา นำไปใส่ภาชนะ แล้วผสมกับน้ำยาล้างจาน

3. เติมน้ำอุ่นเล็กน้อย คนให้เข้ากัน แช่ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที

4. กรองเอาแต่น้ำ เสร็จแล้วนำมาเทใส่ในขวดสเปรย์ เพื่อไม่ให้ชิ้นกระเทียมไปอุดตันรูหัวฉีดสเปรย์

5. สุดท้ายก็นำไปฉีดตามจุดต่างๆภายในบ้าน กลิ่นกระเทียมจะสามารถไล่เจ้าพวกนี้ออกไปให้พ้นจากบ้านของเราได้ (เขย่าก่อนฉีดเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากัน)

เพยงเท่านี้ ก็จะไม่มี แ ม ล ง ส า บ มากวนใจคุณอีกต่อไปแล้ว แค่ใช้กระเทียม กับวิธีทำที่ง่ายแสนง่าย รู้เคล็ดลับดีๆแบบนี้แล้ว ก็อย่าลองเอาไปใช้ที่บ้านกันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : liekr

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *