ปลาชอบกินไส้เดือนแต่ขึ้นมาบนบกไม่ได้ แมวชอบกินปลาแต่กลับว่ายน้ำไม่เป็น

ปลาชอบกินไส้เดือนแต่ขึ้นมาบนบกไม่ได้ แมวชอบกินปลาแต่กลับว่ายน้ำไม่เป็น

เพื่อนทั้ง 3 คน มาพบปะสังสรรค์กัน หลังจากที่ไม่ได้เจอกันกันนาน กลายเป็นข้อคิดให้ทุกคนได้กลับมามองดูตังเอง และเข้าใจอะไรหลายๆอย่างในชีวิตได้ดีขึ้น

เมื่อทั้ง 3 คน มาเจอกัน คนขี่มอเอตร์ไซค์ อิจฉาคนขับรถยนต์ คนขับรถยนต์ อิจฉาคนขับรถเบนซ์ คนขับรถเบนซ์ อิจฉาคนขี่มอเตอร์ไซค์ เหตุผลเพราะว่า ทุกคนต่างไม่พอใจในสิ่งที่ตัวเองมี และต้องการในสิ่งที่ตัวเองยังไม่มี หรือขาดหายไป

คนแรก ขับเบนซ์ ราคา 5 ล้าน แต่เขาต้องเป็นหนี้ธนาคาร 10 ล้าน ซึ่งทุกวันเขาต้องทำงานอย่างหนัก เพื่อที่จะหาเงินมาใช้หนี้ได้ตามกำหนดทุกเดือน ไม่เช่นนั้น สิ่งของที่เขามีก็จะถูกยึดไปจนหมด เขาจึงเครียดกับการหาเงินเป็นอย่างมาก

คนที่สอง ขับรถยนต์ ราคา 8 แสน แต่เขาก็กู้เงินเพื่อมาซื้อบ้าน ราคา 3 ล้านบาท ชีวิตของเขามักจะมีเรื่องให้ต้องกลุ้มใจเสมอ เงินเดือนในแต่ละเดือนก็ใช้แบบเดือนชนเดือน

คนที่สาม ขี่มอเตอร์ไซค์ ราคา 6 หมื่น เขาไม่ได้มีหนี้สินอะไร และยังมีเงินฝากธนาคารอีก 6 แสน ชีวิตดูเหมือนจะราบรื่น ไม่ต้องกลุ้มหาเงินมาใช้หนี้ แต่ก็ยังรู้สึกว่างเปล่า ชีวิตเคว้งคว้าง มองไม่เห็นอนาคตตัวเอง เมื่อมองไปที่เพื่อนๆมีรถยนต์ รถหรูๆขับกัน

ปลาชอบกินไส้เดือน แต่ก็ขึ้นมาบนบกไม่ได้ แมวชอบกินปลา แต่กลับว่ายน้ำไม่เป็น พระเจ้ามักจะเอาเหยื่อ มากมายมาล่อเราเสมอ แต่กลับไม่ให้เราได้มันมาโดยง่าย

ทั้งหมดนี้คือความจริงของสังคม แต่ละคนต่างตกอยู่ในอำนาจของกิเลส และ ความต้องการ จนกลายเป็นโชคชะตาที่เล่นตลกกับชีวิตของเรา

หลายคนมักจะคิดว่า การมีเงินมากๆ จะทำให้ชีวิตดูดีขึ้น มีความสุขได้มากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายคนเข้าใจผิด มันก็อาจจะจริงบางส่วน เมื่อมีเงินก็จะช่วยเราใช้ชีวิตได้สะดวกสบายมากขึ้น แต่มันก็ไม่จริงตรงที่ เงินไม่สามารถซ์้อความสบายใจให้เราได้

หากต้องเป็นคนที่รวยที่สุดในโลก แต่ต้องเป็นศัตรูกับคนทั้งโลก คอยอยู่แบบหลบๆซ่อนๆ ไปไหนมาไหนไม่มีคนต้อนรับ ก็คงไม่ใช่ความสุข แค่มีเงินอย่างเดียว ไม่ได้ยกระดับให้ดูดีขึ้นได้แต่การมีมิตรภาพที่ดีกับคนรอบข้าง มันจะมีค่ายิ่งกว่าเงินทอง