เทคนิคปลูกข่าครั้งเดียว แต่เก็บขายได้ทั้งปี

เทคนิคปลูกข่าครั้งเดียว แต่เก็บขายได้ทั้งปี

ข่า เป็นพืชสมุนไพรที่มีรสเผ็ดร้อน เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว นิยมนำมาเป็นส่วนปะกอบในการทำอาหารของบ้านเรา นอกจากรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว ยังมีสรรพคุณที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ใครที่อยากจะปลูกข่าไว้กินเองหรือไว้ขาย มาดูวิธีการปลูกข่าแบบง่ายๆกันค่ะ ปลูกครั้งเดียว สามารถเก็บได้ตลอดปีเลย

การเตรียมดินปลูก

วิธีการเตรียมแปลง และดินปลูก ให้เริ่มจากพรวนหน้าดินให้ลึกอย่าน้อย 50 เซนติเมตร จากนั้นให้ทำการกลบทับด้วยปุ๋ยแกลบ แล้วตากไว้ 7-10 วัน แล้วค่อยนำฟางมาคลุมทับอีกที ซึ่งข่าจะชอบดินที่มีลักษณะร่วนซุย และมีความชื้นมาก ดินแบบนี้จะทำให้ข่าเติบโตได้ดี แต่ไม่ควรให้มีน้ำขังเพราะจะทำให้หัวต้นข่า เ น่ า ได้

การเตรียมต้นข่า

ต้น พั น ธุ์ ที่เหมาะจะนำมาปลูกคือ ต้นที่มีอายุประมาณ 1.6 ปี โดยก่อนจะนำลงดิน ควรล้างน้ำเอาดินที่ติดอยู่ต้นออกให้สะอาดก่อน จากนั้นก็ให้นำไปแช่ใน น้ำ ย า เ ร่ ง ร า ก เสร็จแล้วก็ให้นำไปเพาะไว้ในขุยมะพร้าวที่ชุ่มน้ำ รอเวลา 10-15 วัน จะเริ่มมีรากอ่อนงอกออกมา ค่อยนำไปปลูกลงดินที่เตรียมไว้ได้เลย

วิธีดูแล รั ก ษ า

การให้ปุ๋ย : เราจะแบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือ ช่วง 1-4 เดือนแรก จะใช้ปุ๋ยสูตร 46-0-0 ส่วนในช่วง 5-7 เดือน จะใช้ปุ๋ยสูตร 0-0-60 เพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการของต้นข่าในแต่ละช่วง

การรดน้ำ : เดือนแรก ให้รดน้ำ 2 ครั้ง เช่น รดในวันที่ 1 และวันที่ 16 ของเดือนแรก โดยให้รดที่แปลง หรือที่ภาชนะปลูกข่า แต่หากดูแล้วดินยังมีความชุ่มชื้นอยู่ ก็ไม่ต้องรดเพิ่ม เพราะจะทำให้ดินแฉะเกินไป แล้วรากอาจจะ เ น่ า ได้

เคล็ดลับ : เมื่อขุดข่าออกไปแล้ว ให้ทำการกลบหลุมปลูก ด้วยแกลบดำให้พูน จะช่วยให้ข่ามีสีสันที่สวย และขุดได้ง่ายมากขึ้นในครั้งต่อไป

ช่วงที่เหมาะจะปลูกข่า : ข่า สามารถปลูกได้ทุกสภาพอากาศ และเมื่อใบข่าโตเต็มที่จะเริ่ม เ หี่ ย ว เมื่อถึงช่วงนั้นให้ขุดมาใช้ได้เลย หรือจะขุดพวกหัวแก่ๆ มาไว้ขยาย พั น ธุ์ เพิ่มก็ได้ค่ะ

สรรพคุณของข่า

ราก – ช่วยแก้อาการเหน็บชา อีกทั้งยังช่วยขับลมให้เดินสะดวก

เหง้า – นำมาตำกับมะขามเปียก ใส่เกลือนิดหน่อย แล้วให้ผู้หญิงรับประทานหลังคลอด จะช่วยแก้อาการ ต ก โ ล หิ ต และขับคาวปลาได้

หน่อ – ช่วยในการบำรุงธาตุไฟ และแก้ลมแน่นหน้าอก

ผล – ช่วยแก้อาการ ป ว ด ท้อง คลื่นไส้อาเจียน แก้บิด หรือท้องอืดท้องเฟ้อ

ดอก – ใช้สำหรับแก้ โ ร ค ก ล า ก เ ก ลื้ อ น

ใบ – ใช้สำหรับแก้ โ ร ค ก ล า ก เ ก ลื้ อ น แก้ ป ว ด เมื่อยบริเวณข้อต่างๆ

ต้นแก่ – นำมาตำ และผสมกับน้ำมะพ้าว จะช่วยแก้อาการเป็นตะคริว และอาการ ป ว ด เมื่อยต่างๆ