ถุงพลาสติกคลุมรถกันน้ำท่วม อาจทำให้ราขึ้นได้

ถุงพลาสติกคลุมรถกันน้ำท่วม อาจทำให้ราขึ้นได้

สถานการณ์น้ำท่วม ที่เกิดจากอิทธิพลของพายุ “เตี้ยนหมู่” ทำให้ในหลายๆพื้นที่เกิดอุทกภัย และน้ำท่วมฉับพลัน จนรับมือกันไม่ทัน บางพื้นที่เกิดน้ำท่วมสูงกว่าทุกปีที่ผ่านมาซะอีก ประชาชนได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมเป็นจำนวนมาก รวมถึงทรัพย์สินต่างๆที่ถูกพัดไปกับน้ำ

หนึ่งในปัญหาหลักของหลายๆคน ก็คือ รถยนต์ ที่ได้รับความเสียหาย จากน้ำท่วมขัง ทำให้ผู้คนพากันหาวิธีที่จะป้องกันรถยนต์ของตัวเอง ไม่ให้เสียหายจากเหตุการณ์นี้ และในโลกโซเชียลก็ได้มีการแชร์ภาพขายถุงพลาสติกขนาดใหญ่ เพื่อใช้คลุมรถยนต์หรือรถจักรยาานยนต์ ซึ่งอ้างว่าสามารถแก้ปัญหาน้ำท่วมแบบนี้ได้ เพื่อไม่ให้น้ำเข้ารถ และ ป้องกันรถจากเหตุน้ำท่วมได้

แต่ก็ได้มีชาวเน็ตหลายคนได้ออกมาเตือนในกรณีนี้ ว่าจะทำให้เกิดผลเสียมากกว่าที่คิด เพราะถึงแม้ว่าจะสามารถป้องกันน้ำท่วมรถได้ แต่จะยิ่งทำให้รถเกิดความชื้นและไม่มีช่องระบายอากาศ จนส่งผลให้รถเกิดรา และ หากห่อรถแล้วมีอากาศเข้าไปข้างในมากๆ ก็จะทำให้ถุงเป็นตัวพยุงให้รถลอยไปกับน้ำได้เช่นกัน

คำแนะนำในการป้องกันรถยนต์จากภัยน้ำท่วม คือ หากคาดการณ์ได้ล่วงหน้า เช่น เข้าหน้าฝน หรือมีพยากรณ์ว่าพายุเข้า ควรนำรถไปจอดไว้ที่สูง หรือตามตึกห้างต่างๆจะดีกว่า

ทางเพจหนึ่ง ก็ได้ออกมาเตือนถึงกรณีที่นำถุงพลาสติกขนาดใหญ่ไปคลุมรถไว้ แล้วเกิดปัญหาตามมาเช่นกัน ซึ่งเป็นประสบการณ์ตรงจากน้ำท่วมเมื่อปี 54 ที่คลุมรถไว้ทั้งคันแบบนี้ พอแกะออกมามีแต่ราเต็มคันรถ ทั้งเบาะ พวงมาลัย คอนโซลหน้ารถ และเป็นคราบด่าง มีกลิ่นเหม็นอับไปทั่วรถ

ซึ่งราที่เกิดขึ้น หากสูดเข้าไปก็จะเกิดผลเสียได้มากกว่าที่คิด ทั้งปัญหาต่อการหายใจ ปัญหาต่อดวงตา ปัญหาต่อผิวหนัง และ ระบบประสาท จนอาจจะนำไปสู่การก่อให้เกิด ” ม ะ เ ร็ ง” ได้อีกด้วย