แค่ก้มแตะปลายเท้า ตรวจสอบร่างกายเบื้องต้นด้วยตัวเอง

แค่ก้มแตะปลายเท้า ตรวจสอบร่างกายเบื้องต้นด้วยตัวเอง

เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า ร่างกายของเรานั้นแข็งแรงปกติดี หรือกำลังมีปัญหาอยู่ เพราะบางครั้งร่างกายก็ไม่ได้แสดงอาการออกมาให้สังเกต จนกว่าร่างกายจะอยู่ในขั้นวิกฤต กว่าเราจะรู้ก็อาจจะสายเกินไปที่จะรักษาได้ วันนี้เราจึงได้นำวิธีตรวจเช็คร่างกายด้วยตัวเองเบื้องต้น ซึ่งเป็นวิธีที่ทำได้ง่ายๆในไม่กี่ขั้นตอน เพื่อตรวจดูว่าหัวใจของเรายังปกติดีหรือไม่

วิธีเช็คร่างกายด้วยตัวเอง

1. ยืนตัวตรง ขาเหยียดตรง ไม่งอเข่า แยกขาให้กว้างเท่าหัวไหล่

2. จากนั้นค่อยๆโน้มตัวไปข้างหน้า พยายามแตะปลายเท้าให้ได้ โดยไม่ให้หลังงอ หรือเกร็งเกินไป

หากร่างกายสามารถยืดหยุ่นพอที่จะทำให้มือไปสัมผัสปลายเท้าได้ แสดงว่าหัวใจของคุณอยู่ในสภาพปกติและมีความแข็งแรงดี แต่หากทำไม่ได้ นั่นเป็นสัญญาณที่บอกว่า ร่างกายของคุณมีปัญหา เช่น กล้ามเนื้อตึงตัว น้ำหนักเกิน และหากปล่อยไว้ก็อาจจะเกิดปัญหาสุขภาพที่ ร้ า ย แ ร ง ขึ้น

ซึ่งได้มีการศึกษา โดยทำการทดลองกับผู้ทดสอบทั้งหมด 526 คน ที่มีอายุระหว่าง 20-83 ปี ได้ทำการเช็คร่างกายด้วยวิธีนี้ ซึ่งผู้เข้าร่วมการทดสอบ จะได้รับการวัดความดันและหลอดโลหิต รวมถึงหัวใจ

จากการศึกษา นักวิจัยค้นพบว่า การใช้วิธีนี้ในการเช็คร่างกายสามารถบอกได้ เพราะความยืดหยุ่นของร่างกายมีการเชื่อมโยงของหลอดโลหิต โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุเกิน 40 ปีขึ้นไปจะเห็นได้อย่างชัดเจน และได้รับการยืนยันว่า คนเป็นโรคหัวใจจะไม่สามารถสัมผัสเท้าของพวกเขาได้ การศึกษานี้เป็นการศึกษาสรีรวิทยาด้านหัวใจและระบบไหลเวียนโลหิตและค้นพบว่าวิธีนี้ใช้ได้ผลจริงๆ ดังนั้นวิธีนี้จึงสามารถบอกได้ในเบื้องต้น

วิธีการนี้เป็นเพียงการทดสอบร่างกายเบื้องต้นเท่านั้น ดังนั้นหากคุณลองใช้วิธีนี้ในการเช็คร่างกายดูแล้ว และพบว่าคุณสามารถใช้มือแตะปลายเท้าได้ขณะที่นั่งกับพื้น แสดงว่า หัวใจของคุณมีสภาพปกติแข็งแรงดี

แต่หากคุณไม่สามารถใช้มือแตะที่ปลายเท้าได้ แสดงว่าคุณกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับการยืดหยุ่นของร่างกาย ซึ่งเป็นผลมาจากหลอดโลหิตและหัวใจของคุณได้ จึงควรที่จะไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้แน่ใจอีกครั้ง เพราะอาจจะเกิดมาจากสาเหตุอื่นๆได้เช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : fhfn.org