คนที่มีจริงจะไม่อวดอ้างกับใคร แต่คนไม่มีที่มักอวดอ้างเสมอ

คนที่มีจริงจะไม่อวดอ้างกับใคร แต่คนไม่มีที่มักอวดอ้างเสมอ

คนที่ผ่านโลกมาเยอะ จะเข้าใจชีวิตเป็นอย่างดี ว่าเราไม่จำเป็นต้องอวดอะไร เพื่อให้ใครรู้ว่าเรามีเราดี เพราะคนอื่นมองออกได้เอง โดยที่เราไม่ต้องพยายามบอก สิ่งเหล่านี้ไม่ควรไปอวดใคร

1. อวดความรู้ ความสามารถ

มันคงไม่เสียหายอะไร ถ้าเราจะบอกว่า ไม่รู้ เพราะคนเราไม่จำเป็นต้องรู้ทุกเรื่อง ทุกคนเกิดมาเพื่อเรียนรู้เป็นเรื่องปกติ แล้วยิ่งถ้าเราไม่รู้ แต่ไปอวดว่าตัวเองนั้นรู้ จะยิ่งดูเป็นคนไม่น่าเข้าใกล้ เหมือนที่ว่า “อยู่เงียบๆปล่อยให้คนคิดว่าเราโง่ ดีกว่าพูดออกไป แล้วเขารู้ว่า เราโง่จริงๆ”

2. อวดว่าเก่งเหนือใคร

ถ้ึงแม้ว่าเราจะเก่ง แต่เราก็ยังคงไม่ใช่คนที่เก่งที่สุดในโลก เพราะเหนือฟ้ายังมีฟ้า เป็นคนที่อ่อนน้อมถ่อมตน แล้วให้คนอื่นชมว่าเก่ง ดีกว่าที่ตัวเองชมเอง จะยิ่งทำให้ดูไม่ดีซะเปล่าๆ

3. อวดดี

การเป็นคนหยิ่ง และทะนงตน คิดว่าตัวเองเจ๋ง ตัวเองแน่กว่าใครๆ ไม่ได้ช่วยให้เราดูดีขึ้นเลย พาลแต่จะทำให้คนอื่นหมั่นไส้ และถอยห่าง ไม่มีใครอยากอยู่ใกล้หรือช่วยเหลือ

4. อวดมั่งอวดมี

คนรวยจริงมักจะไม่อวด แต่คนไม่มีจะอวดนั้นยิ่งชอบอวด คนที่รวย เขามักจะใช้ชีวิตแบบเงียบๆ ไม่วุ่นวายไปอวดใครว่ามีมาก แต่คนไม่มีชอบอวดและดิ้นรนสิ่งนั้นสิ่งนี้เพื่อที่จะอยากให้คนอื่นรู้ว่า ตัวเองนั้นมีเยอะ แต่จริงๆแล้วนั้นมีแค่เปลือก ยิ่งสมัยนี้ยิ่งอวดมี ยิ่งนำภัยเข้าตัว ทั้งโจรขโมยมากมาย

5. อวดผลงานตัวเองว่าดี

ถ้าผลงานเราดีจริง มันจะเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาคนอื่น แล้วเขาจะชมเราเอง โดยที่เราไม่ต้องไปโอ้อวดเองเลย ว่าผลงานเราดีอย่างนั้นดีอย่างนี้ หากต้องการพูดถึงผลงานตัวเองด้วยความภูมิใจนั้นย่อมได้ แต่ไม่ใช่การพูดเพื่อให้คนอื่นดูแย่ หรือกดคนอื่นให้ต่ำกว่าตัวเอง

6. อวดว่าตัวเองประสบความสำเร็จ

ชีวิตคนเราทุกคนมีทั้งขึ้นและลง เมื่อประสบความสำเร็จก็อย่าหลงระเริง โอ้อวดจนเกินไป เพราะเมื่อใดที่ล้มลงมักจะมีแต่คนซ้ำเติม ไม่ค่อยมีใครที่จะยินดีด้วย อยู่แบบอ่อนน้อมถ่อมตน ให้คนรักและอยากเป็นมิตรด้วยจะดีกว่า

7. อวดว่าฉลาด เก่งหัวดี

มีแต่คนโง่เท่านั้น ที่คุยโม้โอ้อวด คนฉลาดเขาจะไม่อวดคุยโว เพราะการทำแบบนั้นมันช่างไม่ฉลาดเสียเหลือเกิน คนฉลาดจริงจะรู้ว่าอะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ อะไรควรพูดตอนไหน และอะไรไม่ควรพูด ส่วนคนโง่มักจะพูดมากไว้ก่อน เพื่อให้ตัวเองนั้นดูฉลาด ดูมีความรู้เยอะ

ทุกอย่างมันเป็นแค่สิ่งภายนอก ไม่มีอะไรยั่งยืน มีเข้ามาเดี๋ยวก็จากไป อย่าอวดอะไรที่ไม่สร้างประโยชน์ อวดความสุขดีกว่า ความสุขที่สุขจากใจนั้นแหละดีที่สุด