10 สาเหตุที่ทำให้พนักงานดีๆ ลาออกจากงานมากขึ้นทุกวัน

10 สาเหตุที่ทำให้พนักงานดีๆ ลาออกจากงานมากขึ้นทุกวัน

ในการทำงานย่อมมีปัญหาเป็นเรื่องธรรมดา แต่พนักงานที่ทำงานดีๆ มีศักยภาพหลายๆคนก็เลือกที่จะลาออกจากงาน ทั้งๆที่ก็มีความสามารถที่จะทำงานได้ไม่ยาก ไม่ใช่เพราะเขาไม่อดทนกับงาน แต่มันมาจากสาเหตุเหล่านี้

1. ไม่อยากเป็นลูกน้องใคร ต้องการเป็นนายตัวเอง

หลายคนมีนิสัยที่ไม่ชอบทำตามคำสั่งใคร ฉะนั้นการที่ไปเป็นลูกจ้างให้คนอื่นจึงไม่เหมาะกับนิสัยในการทำงาน ที่ไม่ชอบให้ใครมาสั่งการ อยากทำตามใจตัวเองมากกว่า จึงเลือกที่จะหาช่องทางทำธุรกิจเป็นของตัวเองซะมากกว่า

2. ต้องการมีอิสระ

งานประจำส่วนใหญ่ มักจะเป็นงานที่มีเวลาเป็นรูทีน เข้างานเวลาเดิมซ้ำๆ หรือไม่ก็งานที่ต้องเข้าเป็นกะ ซึ่งบางคนก็ไม่ได้ชอบการเข้างานแบบนั้น การออกมาทำงานที่ไม่ต้องมีเวลาตรงเป๊ะ ขอแค่งานเสร็จตามเวลา ไม่ต้องเข้าออฟฟิศ แล้วรอเวลาเลิกงาน อยากจะเริ่มทำงานตอนไหนก็ได้ เสร็จงานก็คือจบ จึงชอบที่จะทำงานแบบฟรีแลนซ์มากกว่า

3. ปัญหาด้านการเดินทาง

การเดินทางก็ถือว่าเป็นปัญหาหลักๆสำคัญคนที่ตัดสินใจจะอยู่ต่อ หรือลาออก ด้วยการเดินทางที่ต้องย้ายจังหวัดอยู่ไกลบ้าน การเดินทางในเมืองใหญ่ๆที่เจอปัญหารถติด เสียเวลากับการเดินทาง 2-3 ชั่วโมงต่อวัน หรือการต้องเดินทางไปทำงานไกลจากที่พัก ยิ่งช่วงนี้ที่ค่าน้ำมันแพงขึ้นเท่าตัว ไปทำงานเหมือนมีเงินเดือนไว้เติมน้ำมันแบบนั้นคงไม่ไหว ก็ต้องลาออกเพื่อไปหางานที่ลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางลง

4. ไม่มีความก้าวหน้าในหน้าที่

ทำงานมาหลายปี แต่ไม่เคยยได้เลื่อนตำแหน่ง หรือแม้แต่เงินเดือนก็ไม่เคยได้ปรับ ก็เป็นเหตุผลที่คนทำงานอยากลาออก เพื่อไปเติบโตที่อื่น ถ้ามีโอกาสดีๆเข้ามาเมื่อไหร่ คนที่เขามีความสามารถมีทางเลือก ย่อมอยากจะไปจากที่เดิมแน่นอน

5. เงินเดือนน้อยกว่างานที่ทำ

เงินเดือนเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก ที่คนส่วนใหญ่มักจะตัดสินใจในการทำงานอยู่แล้ว แต่หากเงินเดือนที่ได้รับไม่เหมาะสมกับปริมาณงานที่ได้ทำ รู้สึกไม่คุ้มค่ากับแรงที่ลงไป หลายคนย่อมต้องมองหาค่าตอบแทนที่พึงพอใจต่อการทำงาน

6. สภาพแวดล้อมขององค์กรในที่ทำงาน

ในการทำงาน เราจะต้องเจอกับผู้คนหลากหลายนิสัย บางทีมีการแบ่งพรรคแบ่งพวกกัน หรือมี “ส ง ค ร า ม” ในที่ทำงาน ย่อมทำให้บรรยากาศในที่ทำงานติดลบ และพาลทำให้คนไม่อยากจะอยู่ทำงานต่อ

7. เบื่อเพื่อนร่วมงาน

ปัญหานี้มักจะจเจอบ่อยกับคนวัยทำงาน อย่างที่เขาว่าเอาไว้ “เหนื่อยกับงานยังพอทน แต่เหนื่อยกับคน จะทนไปทำไม” แน่นอนว่าการทำงานต้องอยู่กับคนที่มีนิสัยแตกต่างกัน บางครั้งก็ต้องมีกระทบกระทั่งกันบ้างเป็นธรรมดา แต่การที่ต้องเจอเพื่อนร่วมงานที่ Toxic ตลอดเวลา ก็ทำให้เรามีแต่ความรู้สึกแย่ๆกลับบ้านทุกวัน กลายเป็นชีวิตไม่มีความสุขเพราะต้องเจอคนแบบนี้ทุกวัน

8. เจ้านายงี่เง่า คอยเอาเปรียบ

มีเจ้านายดี ก็ดีไป แต่ถ้าต้องเจอเจ้านายแย่ ไม่ตัดสินการทำงานลูกน้องจากความสามารถ แต่ชอบคนที่เอาใจเก่ง หรือเอาเปรียบลูกน้องไม่ยอมทำงาน แต่เวลาได้ดี กลับเอาความดีความชอบอยู่ฝ่ายเดียว เจอแบบนี้เป็นใครก็ไม่อยากอยู่ต่อแน่นอน

9. หน้าที่การทำงานดูจำเจ น่าเบื่อ

แรกๆก็ต้องเรียนรู้งานใหม่ แต่พอนานๆไปก็ทำงานแต่แบบเดิมๆ ไม่มีอะไรใหม่ให้เรียนรู้ ไม่มีทักษะใหม่ๆให้พัฒนา ถ้าเจอแบบนี้จะเป็นปัญหากับคนที่มีความกระตือรือร้นและชอบความท้าทาย ชอบการเรียนรู้อะไรใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา งานแบบนี้ก็อาจจะไม่เหมาะ จึงเลือกที่จะไปหางานใหม่ที่น่าตื่นเต้น และสร้างแรงจูงใจในการทำงานให้ได้มากกว่า

10. มีความกดดัน เหนื่อยและเครียดกับการทำงาน

งานที่ทำให้เครีย ด และต้องคิดตามตลอดเวลา บางงานต้องแข่งกับเวลา ยิ่งสร้างความกดดันในการทำงาน ทำให้เกิดความเครีย ดสะสมได้ บางทีเลิกงานแล้วแต่ยังต้องนั่งปั่นงานให้เสร็จจนดึกดื่น ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและการนอนเข้าไปอีก งานแบบนี้คงจะไม่มีใครทนทำได้นาน