ที่เห็นบนผนังห้อง อาศัยอยู่ตามบ้าน ไม่ใช่เศษฝุ่นธรรมดา

ที่เห็นบนผนังห้อง อาศัยอยู่ตามบ้าน ไม่ใช่เศษฝุ่นธรรมดา

หลายคนคงจะเคยเห็น แ ม ล ง ประหลาด ที่มักเกาะอยู่ตามผนังห้อง หรือตามพื้น ซึ่งส่วนใหญ่ก็ไม่เคยรู้จักว่ามันคืออะไร บางคนก็คิดว่าเป็นแค่เศษฝุ่นทั่วๆไปด้วยซ้ำ วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับเจ้าสิ่งนี้ว่ามันคืออะไรกันแน่ มันจะเป็น อั น ต ร า ย กับเราไหม และจะมีวิธีจัดการอย่างไร

ทำความรู้จักกับ “ผีเสื้อ ห น อ น เจาะผ้า”

หรือมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า ” ห น อ น ป ล อ ก” ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตตระกูลเดียวกันกับ ห น อ น ป ล ว ก และเมื่อโตเต็มวัยพวกมันจะกลายเป็นผีเสื้อขนาดเล็ก มีสีเทา ดำ น้ำตาล อาหารของมันคือ ขนนก หรือเสื้อผ้าในบ้าน และนี่คือต้นเหตุที่เสื้อผ้าในบ้านของเรามีรู

พวกมันมักจะอยู่ตามที่ที่มีฝุ่นมาก ดังนั้นหากบ้านไหนที่ไม่ค่อยทำความสะอาด ปัดกวาดเช็ดถู มีฝุ่นเกาะอยู่เยอะ พวกมันก็จะยกโขยงมาอยู่นั่นเอง

ห น อ น ปลอก เกิดจากอะไร?

มันคือ ผีเสื้อชนิดหนึ่งที่มักจะแทะเศษผ้า รวมถึงฝุ่น เพื่อนำไปทำเป็นปลอกสำหรับห่อหุ้มตัวมัน มันจะอาศัยอยู่ตามบ้านเรือนที่มีฝุ่นเยอะๆ หรือแม้แต่เสื้อผ้า เศษผม เศษเล็บ และใยแมงมุม ดังนั้นสาเหตุหลักๆของการเกิด ห น อ น ปลอกในบ้าน ก็มาจากการไม่ค่อยทำความสะอาด หรือมีเศษฝุ่นเยอะนั่นเอง

อั น ต ร า ย ไหม?

จริงๆแล้วไม่ได้เป็น อั น ต ร า ย อะไรกับมนุษย์ แต่จะสร้างความรำคาญ หรือคอยกวนใจที่ต้องกำจัดทิ้งตลอดๆมากกว่า ซึ่งเจ้าพวกนี้มักจะเกาะอยู่ตามผนังบ้าน หรือตามพื้นบ้าน เมื่อพวกมันเจริญเติบโตกลายเป็นผีเสื้อ ก็จะออกจากปลอกไป แล้วเหลือปลอกที่เป็นเหมือนเศษฝุ่นให้เราต้องมาคอยตามเก็บกวาดให้

วิธีจัดการ

1. กวาดทิ้งไป เป็นวิธีง่ายๆพื้นฐานเลย คือการใช้ไม้กวาด กวาดพวกมันทิ้งออกไป หากพวกมันอยู่บนพื้น ก็สามารถกวาดออกไปได้

2. สก็อตเทปใส ส่วนใหญ่เจ้าพวกนี้มักจะเกาะอยู่ตามผนัง และติดแน่นมากๆ การใช้ไม้กวาดอาจจะไม่ได้ผลเท่าไหร่ ดังนั้นถ้าตัวไหนติดอยู่บนผนัง หรือกำแพงบ้าน ก็ให้ใช้สก็อตเทปแปะลงไปที่ตัวมัน แล้วดึงออกมา พวกมันก็จะติดกับสก็อตเทปออกมาอย่างง่ายดาย โดยที่ไม่ต้องกลัวมันปลิวหายไปไหนเหมือนกับการกวาด

3. ทำความสะอาดบ้านบ่อยๆ หากอยากแก้ปัญหาให้ได้ผลจริงๆ ก็ต้องเริ่มแก้ที่ต้นเหตุ ปัญหาที่พวกมันมาอยู่ในบ้านจำนวนมาก ก็เพราะบ้านสกปรก มีฝุ่นเยอะ ดังนั้นก็ให้หมั่นทำความสะอาด ปัดกวาดเช็ดถูเป็นประจำ เมื่อบ้านสะอาด ไม่มีฝุ่น หรือเศษผม เศษเล็บต่างๆ ไว้เป็นแหล่งอาหารให้พวกก่อร่างสร้างตัวแล้ว มันก็จะย้ายหนีไปทำรังที่อื่นเอง

ดังนั้น หาหใครที่กำลังมีปัญหา เจ้าตัวป่วนเหล่านี้บุกบ้านอยู่ ก็ให้รีบกำจัดออกไปโดยเร็ว ก่อนที่จะขึ้นเต็มบ้านจนกำจัดออกไม่หมด และแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ด้วยการทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอ ป้องกันการกลับมาของพวกมันอีกครั้ง

ขอขอบคุณที่มาจาก : samunpraibann และ Sharelnw