เวลาไหนควรแกล้งโง่ เวลาไหนควรแสดงความสามารถ เตือนสติได้ดีมาก

เวลาไหนควรแกล้งโง่ เวลาไหนควรแสดงความสามารถ เตือนสติได้ดีมาก

ในสมัยที่ยังมีการขยายอณาเขต ด้วยการใช้กำลังทหารต่อสู้กัน ที่หัวเมืองใหญ่แห่งหนึ่ง ได้มีแม่ทัพที่เก่งทั้งในการรบ และยังเก่งในการเล่นหมากล้อม เขาชอบการเล่นหมากล้อมมาก ตั้งแต่เขาแข่งกับทหารหลายๆนายในทัพของเขา ก็ยังไม่มีใครเอาชนะเขาได้เลย

อยู่มาวันหนึ่งแม่ทัพต้องนำทัพไปป้องกันการุกรานของศั ตรู ในระหว่างเส้นทางก็ได้ผ่านหมู่บ้านน้อยใหญ่ แต่เขากลับต้องมาสะดุดกับบ้านหลังหนึ่งที่เขียนป้ายไว้ว่า

“หมากล้อมอันดับ 1 “ ทำให้แม่ทัพรู้สึกไม่ค่อยพอใจ เพราะเขาคิดว่าตัวเองเก่งที่สุดแล้วในเรื่องนี้ จึงให้ทหารพักแรมที่หมู่บ้านนี้ก่อนหนึ่งคืน แล้วแม่ทัพก็ได้ไปท้าประลองเจ้าของบ้านหลังนี้เล่นหมากล้อม

เมื่อเล่นไปจนครบ 3 ตา ผลปรากฏว่า แม่ทัพสามารถเอาชนะเจ้าของบ้านได้ทั้ง 3 ตารวด เป็นที่น่าพึงพอใจของแม่ทัพและเหล่าทหารเป็นอย่างมาก

แม่ทัพจึงหัวเราะด้วยความดีใจ และพูดกับเจ้าของบ้านว่า “ต่อจากนี้ไป ท่านต้องเอาป้ายที่ติดไว้ลงแล้วล่ะ เพราะท่านไม่ใช่อันดับ 1 แน่นอน”

จากนั้นแม่ทัพก็นำทัพไปต่อ เมื่อเสร็จสิ้นจากการทำศึก แม่ทัพก็ได้รับชัยชนะกลับมา และระหว่างเดินทางกลับเข้าเมือง ก็ได้ผ่านหมู่บ้านแห่งเดิม และยังเห็นป้ายขึ้นไว้เหมือนเดิม “หมากล้อมอับดับ 1”

แม่ทัพจึงรีบเข้าไปถามเจ้าของบ้าน “ท่านแพ้ข้าถึง 3 ตารวด แล้วทำไมยังไม่เอาป้ายลงอีก” เจ้าของบ้านจึงได้ท้าแม่ทัพแข่งกันอีกครั้ง

แต่ครั้งนี้ผลกลับไม่เป็นอย่างที่คิด เจ้าของบ้านสามารถเอาชนะแม่ทัพได้สบายๆ 3 ตารวด แม่ทัพได้แต่อึ้งและนั่งนิ่ง ไม่คิดว่าตัวเองจะแพ้เสียท่าได้

เจ้าของบ้านจึงพูดขึ้น “ที่ข้าไม่เอาป้ายลง เพราะข้าเล่นหมากล้อมอันดับ 1 จริงๆ แต่ที่ข้าแพ้ให้กับท่านครั้งก่อน เป็นเพราะข้าตั้งใจให้ท่านชนะ ข้ารู้ว่าท่านกำลังไปออกรบเพื่อบ้านเมืองของเรา กำลังใจของแม่ทัพเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าท่านเล่นแพ้ข้าตั้งแต่ก่อนที่จะไปออกรบ ท่านอาจจะเสียขวัญและกำลังใจที่จะรบ เมื่อท่านรบแพ้ ข้าอาจไม่มีบ้านให้อาศัยอยู่ เราอาจไม่ได้มานั่งประชันฝีมือกันอีกรอบ แต่ครั้งนี้ท่านรบได้ชัยชนะกลับมาแล้ว ข้าจึงไม่จำเป็นที่จะออมมือให้ท่านอีก”

คนฉลาด คือ คนที่รู้ว่าชนะได้ แต่ไม่จำเป็นต้องชนะ เสมอไป

คนเก่ง เขารู้ความสามารถของเขาเอง แต่ไม่จำเป็นต้องแสดงให้รู้ว่าเก่งกับทุกคน ทุกเวลา

เพราะเขารู้ว่า การเอาชนะกับบางเรื่องที่ไม่ทำประโยชน์อะไร

ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องไปเอาชนะให้เสียเวลา