แก้ตะคริวด้วยตัวเอง ตะคริวขึ้นน่อง ขึ้นเท้า หายได้ใน 1 นาที

แก้ตะคริวด้วยตัวเอง ตะคริวขึ้นน่อง ขึ้นเท้า หายได้ใน 1 นาที

หลายๆคนมักจะเจออาการ เวลานอนมักจะเป็นตะคริวที่น่องบ้าง ตะคริวที่ต้นขาบ้าง ตะคริวที่เท้าและนิ้วเท้าบ้าง ยิ่งบางคนเป็นตะคริวในช่วงเวลาที่ออกกำลังกาย ซึ่งหากเกิดขึ้นแล้วจะทำให้รู้สึกปวดเกร็งกล้ามเนื้อเป็นอย่างมาก แต่อาการตะคริวสามารถทำให้หายได้ง่ายๆด้วยตัวเอง ในเวลาเพียงแค่ 1 นาที

วิธีการคือ ให้นั่งราบกับพื้นแล้วเหยียดขาให้ตรง เหยียดแขนข้างเดียวกับขาที่เป็นตะคริวไปดึงที่ปลายนิ้วเท้า ให้เข้ามาหาตัวเรา ( หากใครก้มไม่ถึง ก็ให้หาผ้าดึงปลายเท้าเข้าหาตัวดังรูป ) ยืดไว้ประมาณ 1 นาที อาการตะคริวจะค่อยๆดีขึ้น

สาเหตุของตะคริวหลักๆเกิดจาก

1. ยืนหรือนั่ง ในท่าเดิมเป็นเวลานาน เช่น ยืนทำงานนานๆโดยไม่มีการพักขา นั่งทำงานบนเก้าอี้นานๆ ทำให้เกิดออฟฟิตซินโดรม ทำให้กล้ามเนื้อขาไม่มีการยืดตัว และ เป็นตะคริวไปในที่สุด

2. ร่างกายขาดวิตามิน หรือ เกลือแร่บางชนิด เช่น ได้รับโพแทสเซียม แคลเซียม ไม่เพียงพอในปรกมาณที่ต้องการ

3. ออกกำลังกายมากเกินไป ร่างกายเสียเหงื่อมากเกินไป ดื่มน้ำไม่เพียงพอหรือ ใช้กล้ามเนื้อที่ขาที่น่องมากเกินไป

เมื่อคุณรู้สาเหตุของการเกิดตะคริวแล้ว ในวันนี้เรามาดูวิธีการแก้อาการตะคริวโดยแก้ที่ต้นเหตุแบบหายขาดถาวรกันดีกว่า จะได้ไม่ต้องกลับมาเป็นอีก ทำเป็นประจำทุกวันรับรองแล้วว่าเห็นผลหายเป็นตะคริวแน่นอน โดยปฏิบัติตามดังต่อไปนี้

4 เคล็ดลับแก้ตะคริวแบบได้ผล

1. หากเป็นตะคริวที่ขาตอนกลางคืนอยู่เสมอ ให้ดื่มน้ำ 1 แก้วเต็ม ก่อนเข้านอนทุกครั้ง

2. ดื่มน้ำอย่างน้อย 1 แก้ว ก่อนออกกำลังกาย 30 นาที ตะคริวมักเกิดจากร่างกายขาดน้ำ จิบเกลือแร่เล็กน้อยระหว่างออกกำลังกายไปด้วย เพื่อชดเชยโซเดียมและเกลือแร่ที่สูญเสียไป การดื่มน้ำให้เพียงพอทั้งก่อน และ หลังออกกำลังกาย ช่วยลดโอกาสการเป็นตะคริวได้

3. นวดฝ่าเท้าด้วยน้ำเย็น ให้กรอกน้ำเย็นใส่ขวดแล้ววางเท้าลงบนขวด ใช้ฝ่าเท้าเลื่อนขวดไปมา จะช่วยลดการเมื่อยตึง บริเวณกลางเท้า และ กล้ามเนื้อน่อง อีกทั้งช่วยสลายพังผืดที่เกาะอยู่ ทำให้กล้ามเนื้อยืดหยุ่นได้มากขึ้น

4. ผลไม้บางชนิดก็สามารถช่วยลดการเป็นตะคริวได้เช่นกัน

ทานกล้วยบ่อยๆ กล้วยที่มีผลสีเขียวออกเหลืองเหลือง หรือว่ากล้วยที่กำลังใกล้จะสุก รสชาติอาจจะฝาดๆเล็กน้อย แต่ก็เต็มไปด้วยโพแทสเซียมที่มีสรรพคุณช่วยให้ไม่เป็นตะคริวได้ง่าย

เรียบเรียงข้อมูลโดย : bitcoretech