งานประจำไม่ได้แย่อย่างที่คิด หากคิดจะเป็นเจ้าของกิจการในอนาคต

งานประจำไม่ได้แย่อย่างที่คิด หากคิดจะเป็นเจ้าของกิจการในอนาคต

ในการทำงาน ทุกคนต้องการผลตอบแทนมากๆกันทั้งนั้น แต่เราก็ไม่ควรมองข้ามการทำงานที่ให้ผลตอบแทนน้อย เพราะมันอาจจะสร้างประโยชน์และมูลค่าได้มากกว่าที่เราคิด ถ้าคิดที่จะรวยก็อย่าหมิ่นเงินน้อย เรามาดูข้อดีของการไม่มองข้ามเงินน้อยกันว่ามีอะไรบ้าง

1. การเริ่มงานที่เงินเดือนน้อยๆ

หลายคนที่กำลังเข้าสู่วัยทำงาน ก็มักจะเริ่มต้นด้วยเงินเดือนที่น้อย เพราะยังไม่มีประสบการณ์การทำงาน แต่เราอย่าเพิ่งไปคิดว่าได้เงินน้อยจัง งั้นฉันไม่ทำหรอก เพราะการได้เริ่มต้นทำงาน สะสมประสบการณ์ที่เรายังไม่มี เมื่อเรามีความสามารถมากพอและเขาเห็นว่าเรามี เขาก็พร้อมที่จะจ่ายให้เราเสมอ ยิ่งเราพิสูจน์ให้เห็นได้ว่าเราเป็นคนที่บริษัทต้องการ และ หาคนอื่นมาแทนไม่ได้ เรายิ่งมีอำนาจในการต่อรองมากขึ้น

2. ความสำเร็จไม่ได้อยู่ที่ปริมาณเงินเดือนเสมอไป

หากเราทำงานมาถึงจุดๆหนึ่ง เราจะพบกระบวนการทำงานในบริษัทนั้นๆ เรามองเห็น ข้อดี-ข้อเสีย ในแต่ละด้าน และการบริหารจัดการผู้คน หัวหน้าแบบไหนที่ลูกน้องรัก ลูกน้องแบบไหนที่หัวหน้าให้ความสำคัญ ทำงานเก็บเกี่ยวประสบการณ์เป็นหลัก ส่วนเรื่องเงินเดือนนั้นเป็นเรื่องรอง เมื่อถึงจุดๆหนึ่งเราต้องออกมาทำกิจการของตัวเอง ( ไม่มีใครอยากเป็นลูกจ้างตลอดไปหรอก ) ประสบการณ์ตรงจุดนี้จะช่วยเราได้มาก

3. บางงานไม่คุ้มค่าจ้าง แต่มันให้ค่าเรามากกว่าที่คิด

บางคนได้งานที่ทำสบายๆ ไม่ได้ใช้ทักษะอะไรมากมาย ไม่ว่าจำไปกี่ปีก็ไม่ได้พัฒนาเรา แบบนั้นก็อาจจะไม่ใช่งานที่คุ้มค่ากับเรา แต่บางงานอาจจะดูหนัก ดูเหนื่อย และผลตอบแทนอาจจะน้อย แต่ถ้ามันทำให้เราได้ฝึกทักษะ พัฒนาความสามารถของเราในทุกๆวัน มีความรู้ใหม่ๆให้เราได้เรียนรู้ตลอด

4. ทำงานให้มีความสุข เรื่องเงินจะกลายเป็นรอง

เชื่อว่าหลายๆคนต้องการที่จะได้รับเงินเดือน หรือค่าตอบแทนมากๆกันทั้งนั้น แต่ท้ายที่สุดก็ต้องดูที่ผลงานและความสามารถของเราว่าเพียงพอที่จะได้ตามที่เราหวังไว้ไหม แต่นอกเหนือจากจำนวนเงินแล้ว การที่เราได้ทำในสิ่งที่เรารักและมีความสุขกับมัน ย่อมทำให้เราทำออกมาได้ดีและอยู่กับมันได้นานกว่า แถมยังไม่รู้สึกกดดัน สร้างความเครียดให้กับเรา

นั่นแหละคืองานที่เราควรจะรักษาไว้ให้ดี เพราะสุดท้ายแล้วเงินก็ไม่ใช่คำตอบทั้งหมดของการทำงาน ถ้าเรารักงานของเราจริงและมันก็สามารถเลี้ยงชีพเราได้ไม่ลำบาก ถึงแม้จะไม่ได้มากเท่าคนอื่น แต่ถ้ามันทำให้เรามีความสุขได้ ก็คืองานที่ดีที่สุดแล้ว

5. เรื่องเงิน บางทีก็เป็นเรื่องของใจ

การที่นายจ้างให้ค่าจ้างน้อย ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะได้เท่านั้นตลอด แต่เพราะเราอาจจะยังไม่มีประสบการณ์หรือผลงานให้เขาเห็นอย่างชัดเจน ถ้าเราสามารถแสดงให้เขาเห็นความสามารถของเราได้ ผลตอบแทนเท่าไหร่เขาก็ยอมจ่ายได้เสมอ บางครั้งก็ต้องใช้ใจแลกใจกันก่อน

มันอาจจะเป็นงานที่ดูคุ้มค่ามากกว่างานสบายๆทำแบบเดิมๆก็ได้ เพราะทักษะและประสบการณ์ที่เราได้นี่แหละ จะทำให้เรานำไปต่อยอดได้อีกเยอะ ทำให้เราหารายได้ได้มากขึ้นแบบเท่าตัวเลยก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นอย่ามองแค่ความสบายของเนื้องานหรือค่าตอบแทน แต่ต้องดูว่างานที่เราทำนั้นพัฒนาเราด้านใดได้บ้าง แล้วเราจะนำไปใช้ต่อยอดได้ยังไงบ้าง เพื่อให้เราก้าวไปสู่ความฝันที่เราตั้งไว้