นึ่งข้าวเหนียวให้อร่อย เก็บไว้ข้ามคืนก็ยังนุ่มเหมือนเพิ่งนึ่งใหม่

นึ่งข้าวเหนียวให้อร่อย เก็บไว้ข้ามคืนก็ยังนุ่มเหมือนเพิ่งนึ่งใหม่

ข้าวเหนียว เป็นอาหารจานหลักของคนแถบภาคอีสาน และเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆคน เพราะจะมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ มีรสออกหวานนิดๆ มีความเหนียวหนึบ และยังหอมนุ่ม ยิ่งข้าวเหนียวที่เพิ่งนึ่งเสร็จใหม่ๆจะอร่อยเป็นพิเศษ แต่เมื่อทิ้งไว้ข้ามคืนแล้ว จะเริ่มแข็งและไม่อร่อยเหมือนเดิม

วันนี้เราจึงมีดเคล็ดลับ ที่ช่วยให้นึ่งข้าวเหนียวไว้ แล้วทิ้งไว้ข้ามคืน ข้าวก็ยังนุ่มอร่อย ไม่แข็ง กินได้อร่อยเหมือนเพิ่งนึ่งเสร็จใหม่ๆกันเลย

วิธีหุงข้าวเหนียวให้นุ่มนาน

1. ก่อนอื่นให้เตรียมข้าวเหนียว โดยการนำไปแช่น้ำไว้ก่อน จะแช่ไว้ก่อนนอนแล้วค่อยมาหุงตอนเช้า หรือจะแช่ไว้ 6 ชั่วโมงก็ได้ แต่หากเป็นข้าวเหนียวใหม่ ให้แช่แค่ 3 ชั่วโมง ไม่ต้องแช่นาน

2. ครบกำหนดเวลา ก็ให้กรองเอาน้ำซาวข้าวออก ส่วนของน้ำซาวข้าวให้เก็บใส่ตู้เย็นไว้ก่อน (สำหรับน้ำซาวข้าวนี้ เราจะเรียกว่า น้ำหม่า ที่สามารถเก็บไว้ใช้ได้ในการแช่ข้าวเหนียวครั้งต่อไป และใช้พรมข้าว ห้ามทิ้ง เ ด็ ด ข า ด )

3. จากนั้นก็ให้นำข้าวเหนียวที่แช่เรียบร้อยแล้ว ไปนึ่งใส่ในหวดนึ่งข้าวเหนียวได้เลย

4. รอจนข้าวเหนียวนึ่งใกล้จะสุก ก็ให้นำน้ำหม่าที่แช่ไว้ในตู้เย็น เอามาพรมบนข้าว ใช้ประมาณ 1/3 ถ้วย แล้วใช้ไม้พายคนจากด้านล่างขึ้นด้านบนให้ทั่ว

5. แล้วก็นำน้ำหม่ามาพรมอีก และใช้ไม้พายคนเหมือนเดิม ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆสัก 3 รอบ พรมน้ำให้ได้ 3 ครั้ง แล้วก็รอจนข้าวเหนียวสุก

6. จากนั้นก็ใหยกลงจากเตา เมื่อสุกแล้ว แต่ยังไม่ต้องเปิดฝาออก ให้ทิ้งไว้ก่อนสัก 15 นาที แล้วค่อยตักข้าวเหนียวเก็บใส่กระติ๊บ หรือเก็บใส่ภาชนะปิดให้เรียบร้อย

เพียงเท่านี้ เราก็จะได้ข้าวเหนียวที่หอมนุ่ม ไว้กินได้นานๆ แม้จะข้ามคืนไปแล้ว ก็ยังคงนุ่มเหมือนเพิ่งนึ่งเสร็จใหม่ๆ

ประโยชน์ของข้าวเหนียว : ข้าวเหนียวจะให้พลังงานได้มากกว่าข้าวสวย ที่สำคัญยังอุดมไปด้วยวิตามินและเแร่ธาตุต่างๆมากมาย เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามินอี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และยังมี ก ร ด โฟลิก ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส แคลเซียม ไขมัน รวมถึงสรรพคุณอื่นๆอีกมากมาย

สรรพคุณต่างๆที่มีประโยชน์จากข้าวเหนียว

1. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของกระเพาะอาหาร

2. มีวิตามินอี ที่ช่วยในการบำรุงการทำงานของระบบประสาทกับสมอง

3. ให้พลังงานสูง ทำให้อิ่มท้องได้นาน ไม่หิวง่าย

4. ช่วยชะลอความแก่ก่อนวัยได้ ดูแลอวัยวะส่วนต่างๆ ไม่ให้ เ สื่ อ ม ก่อนเวลาที่ควรจะเป็น

5. ช่วยคลาย เ ค รี ย ด ช่วยทำให้จิตใจสงบ ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย