ทำให้กะเพรา พุ่มใหญ่ ใบเยอะ เก็บใบได้นาน

ทำให้กะเพรา พุ่มใหญ่ ใบเยอะ เก็บใบได้นาน

สำหรับบ้านไหนที่ปลูกต้นกะเพราไว้ แล้วอยากให้ใบกะเพรา แ ต ก ย อ ด เยอะๆ ออกใบเยอะๆ แต่ไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไง วันนี้เรามีเคล็ดลับการ “แกล้งกะเพรา” ที่จะช่วยให้ต้นกะเพราของคุณสูงใหญ่ ใบเยอะ และสามารถอยู่ให้เก็บกินได้นานยิ่งขึ้น จะเป็นอย่างไร ไปดูกันเลย

อาจารย์ กมล สุวุฒโท ซึ่งเป็นเกษตกรที่มากด้วยประสบการณ์ ได้ออกมาเปิดเผยถึงวิธีการ ” แ ก ล้ ง ก ะ เ พ ร า “ โดยมีวิธีการง่ายๆก็คือ ให้เรา เ ด็ ด ที่ยอดอ่อนของใบกะเพราในทุกๆเช้า (ยอดอ่อน ก็คือส่วนที่มีดอกกะเพราออกมา) เอาเฉพาะส่วนที่เป็นดอกออก เพื่อไม่ให้กะเพราได้ออกดอก เพราะตามธรรมชาติแล้ว ใบกะเพราจะออกดอก เพื่อการขยาย พั น ธุ์ แล้วเวลาที่กะเพราออกดอกเสร็จ เจ้าต้นกะเพราก็จะเริ่ม เ หี่ ย ว และ หมดอายุในที่สุด

แต่ถ้าเรา เ ด็ ด ดอกกะเพราออกทุกวัน จะทำให้กะเพราเข้าใจว่า มันไม่สามารถขยาย พั น ธุ์ ต่อได้ แกล้งให้กะเพราเข้าใจผิด และกลัวว่าตัวเองจะ สู ญ พั น ธุ์ จึงต้องรีบออกดอก และทำการ แ ต ก ห น่ อ ใหม่มาเยอะๆ เป็นกระบวนการเพื่อความอยู่รอดโดยธรรมชาติ

การแกล้งกะเพรานี้ จะทำให้กะเพราโตเป็นต้นสูงใหญ่อย่างรวดเร็ว และออกใบ แ ต ก กิ่งก้านออกมาเยอะกว่าปกติ ที่สำคัญวิธีนี้ จะทำให้กะเพรามีอายุยืนกว่าปกติอีกด้วย

ใครที่อยากจะให้ต้นกะเพราที่บ้านต้นสูงใหญ่ ใบเยอะแบบนี้ ก็ให้ขยันเก็บดอกกะเพราออกทุกวันนะคะ รับรองว่าจากต้นกะเพราเตี้ยๆ ใบน้อยนิด จะกลายเป็นเก็บกินไม่ทันกันเลยทีเดียว

เทคนิคดูแลต้นกะเพรา

1. ต้นกะเพราจะชอบความชื้น ดังนั้นควรรดน้ำเช้า-เย็น ทุกวันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ต้นกะเพราชุ่มน้ำ

2. หมั่นพรวนดิน และ กำ จั ด วั ช พื ช ให้ต้นกะเพราเป็นประจำ ทุก 1-2 สัปดาห์

3. ใส่ปุ๋ยเป็นประจำ ก่อนเด็ดใบ และ หลังจากเก็บใบ จะช่วยให้กะเพราเติบโตได้ดี และ ออกใบเยอะขึ้น

Cr. ขอบคุณข้อมูลจาก : postnoname , อาจารย์กมล สุวุฒโท