ปัญหาใหญ่ของในการแข่งในหมู่สุนัข คือ ถึงจะเป็นผู้ชนะก็ยังถูกมองว่าเป็นสุนัขอยู่ดี

ปัญหาใหญ่ของในการแข่งในหมู่สุนัข คือ ถึงจะเป็นผู้ชนะก็ยังถูกมองว่าเป็นสุนัขอยู่ดี

นี่คือภาพถ่ายการแข่งขัน เพื่อหาว่าสัตว์ชนิดใดวิ่งเร็วที่สุดในโลก โดยมีการนำสุนัขสายพันธุ์ต่างๆที่มีจุดเด่นเรื่องความเร็ว และ เสือชีต้าร์ ที่มีชื่อเสียงด้านความเร็วในการวิ่งไล่เหยื่อย มาทดสอขความเร็วกันเพื่อหาว่า ใครที่จะเป็นผู้ครอบครองตำแหน่งสัตว์ที่วิ่งเร็วที่สุด

เมื่อสัญญาณในการเริ่มการแข่งขันนั่นคือเสียงปืนดังขึ้น…!! และ ประตัวกรงเปิดออก สุนัขทุกตัวพากันออกวิ่งอย่างไว แต่เมื่อหันกลับไปมองข้างหลัง กลับเห็นว่าชีต้าร์ยังนั่งนิ่ง ไม่ขยับตัววิ่งสักที จนพวกหมาถึงกับแปลกใจในสิ่งที่ชีต้าร์ทำ

จบการแข่งขัน สุนัขตัวที่วิ่งเข้าเส้นชัยเป็นตัวแรก ได้เดินเข้าไปถามชีต้าร์ พร้อมกับความหยิ่งผยองในใจว่า….
“ ทำไมเจ้าถึงไม่ออกวิ่งมันเกิดอะไรขึ้น…? หรือเพราะว่ากลัวแพ้จนขาสั่นไม่กล้าขยับตัวเลยล่ะ ”

เสือชีต้าร์ จึงตอบกลับไปว่า… ” ปัญหาใหญ่ของในการแข่งในหมู่สุนัข คือ ถึงคุณจะเป็นผู้ชนะ คุณก็ยังถูกมองว่าเป็นแค่สุนัขตัวหนึ่งอยู่ดี “

ในบางครั้ง การพยายามที่จะโชว์ความสามารถที่แท้จริงออกมาในสนามการแข่งขันที่ผิดๆ ก็คือ การดูถูกศักยภาพของตัวเอง ยางสนามการแข่งขัน เราไม่จำเป็นต้องพิสูจน์ตัวเองในการแข่งขันที่ไร้สาระแบบนี้ เพื่อให้คนอื่นเห็นหรอกมันไม่มีประโยชน์อะไรเลย

เสือชีต้าร์ตัวนี้ได้คิดอย่างรอบคอบแล้ว ที่จะไม่ออกวิ่ง เพราะ มันมองว่าไม่มีประโยชน์ โดยธรรมชาติของเสือแล้ว ส่วนใหญ่มักใช้เวลาไปกับการนอน และ การถนอมร่างกาย ประหยัดพลังงานเข้าไว้ เพื่อในการออกล่าจริงๆจะได้มั่นใจได้ว่า สามารถวิ่งได้เต็มที่

เพราะ ชีต้าร์ต้องการใช้ความเร็วของตัวเองในการออกล่าสัตว์เท่านั้น ไม่ใช่เพื่อการแข่งขันกับหมา เมื่อไหร่ก็ตามที่ชีต้าร์เริ่มออกวิ่ง นั่นคือ การออกล่า และ ในการแข่งขันครั้งนี้ไม่มีอะไรให้ล่า นอกจากหมาที่อวดเก่ง

เก็บแรงไว้ใช้ในช่วงเวลาที่สำคัญ อย่าเปลืองแรงไปกับการโอ้อวดแบบเปล่าประโยชน์