สามีบ่นว่าภรรยาไม่ทำอะไรเลย แค่อยู่บ้านทำแต่งานบ้านง่ายๆ

สามีบ่นว่าภรรยาไม่ทำอะไรเลย แค่อยู่บ้านทำแต่งานบ้านง่ายๆ

สามีภรรยาคู่หนึ่ง แต่งงานอยู่กินกันมาจะ 3 ปีแล้ว สามีเป็นคนที่ออกไปทำงานหาเงินมาเลี้ยงดูครอบครัว ส่วนภรรยาเป็นแม่บ้านคอยดูแลความเรียบร้อยทุกอย่างที่บ้าน รวมถึงการดูแลลูกและสามี

แต่จู่ๆสามีกลับรู้สึกว่า เขาเหนื่อยกับการทำงานมาก ในขณะที่ภรรยาแค่อยู่บ้านเฉยๆ เวลาที่สามีกลับมาจากที่ทำงาน เขาจึงมักจะรู้สึกรำคาญภรรยา และไม่ค่อยอยากจะพูดกับเธอ เพราะเขาเห็นว่าเธอไม่ได้ช่วยทำงานหาเงินเข้าบ้าน เพราะการทำงานบ้านไม่ได้ทำเงินได้

แต่ภรรยาก็พยายามทำหน้าที่ของตัวเองเป็นอย่างดีทุกวันโดยไม่ขาดตกบกพร่อง เพราะเข้าใจสามีที่หาเงินเลี้ยงครอบครัวอยู่คนเดียว

วันหนึ่งสามีรู้สึกหงุดหงิดจากที่ทำงาน พอกลับมาถึงบ้านเห็นภรรยากำลังนอนดูทีวีอยู่บนโซฟาก็ยิ่งรู้สึกไม่พอใจเข้าไปอีก เขาจึงได้ต่อว่าภรรยาอย่างแรง “คุณอยู่บ้านเฉยๆ ถึงไม่ต้องทำงานบ้านก็ไม่มีใครมาว่าอะไร ไม่เหมือนผมที่ต้องออกไปทำงานทุกวัน เพื่อหาเงินมาเลี้ยงคุณกับลูก”

เมื่อได้ยินคำพูดของสามีแบบนั้น เธอก็น้ำตาคลอและเสียใจเป็นอย่างมาก วันรุ่งขึ้นสามีตื่นไปอาบน้ำเพื่อเตรียมตัวไปทำงานอย่างปกติ แต่เมื่อเปิดตู้เสื้อผ้าก็พบว่าไม่มีชุดทำงานที่รีดเตรียมไว้เหมือนทุกวัน เมื่อเขาลงมาเพื่อจะทานอาหารเช้า กลับไม่เห็นอาหารตั้งวางเตรียมไว้ให้อย่างทุกที

ตกเย็นเมื่อสามีกลับมาจากที่ทำงาน เขาก็เห็นลูกๆที่ตัวมอมแมม และข้าวของที่กระจัดกระจายเต็มพื้นบ้าน ไม่มีอาหารเย็นเตรียมไว้อย่างทุกที มีแค่กล่องข้าวที่กินเหลือไว้ของลูกๆ จานชามก็ไม่ได้ล้างขึ้น ขยะที่ยังไม่ได้ถูกทิ้งก็ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบ้าน

สามีจึงหันไปถามภรรยาว่า “นี่คุณอยู่บ้านประสาอะไร ทำไมไม่ดูแลบ้านให้เรียบร้อย ปล่อยให้เป็นสภาพอย่างนี้ได้ยังไง”

ภรรยาจึงตอบกลับว่า “ปกติฉันก็ทำอยู่ทุกวัน ทุกอย่างที่คุณเห็นว่าบ้านดูสะอาดเรียบร้อยก็เพราะว่าฉันต้องทำงานบ้านตั้งแต่เช้าจนเย็น ไหนจะยังต้องมาเตรียมเสื้อผ้าให้คุณไปทำงาน เตรียมอาหารให้คุณทั้งเช้าเย็นอีก แต่คุณก็ยังบอกว่าฉันอยู่บ้านเฉยๆไม่ทำอะไรเลย”

“แต่พอวันนี้ฉันไม่ทำงานตามที่คุณพูด มันก็เป็นสภาพอย่างที่เห็นนี่แหละ นี่แหละงานของฉัน..งานที่ไม่มีวันหยุด งานที่ไม่ได้เงิน งานที่ไม่มีใครช่วย งานที่สามีเห็นว่ามันง่ายๆ ถ้างั้นคุณจะลองทำเองดูสักวันไหมล่ะ แล้วให้ฉันออกไปทำงานข้างนอกแทนคุณ เผื่อฉันจะได้มีเวลาพักผ่อนบ้าง”

จงอย่ามองข้ามสิ่งที่อีกฝ่ายพยายามทำให้ เพียงเพราะคุณคิดว่ามันเป็นสิ่งเล็กๆสิ่งง่ายๆ ในขณะที่คุณก็ยังไม่เคยลงมือทำมันเองเลยสักครั้ง หัดมองเห็นคุณค่าของอีกฝ่ายให้มาก อย่าคิดแต่มุมมองตัวเองฝ่ายเดียว แต่จงมองในมุมของอีกฝ่ายและเข้าใจเขาด้วย แล้วชีวิตคู่จะอยู่ได้ยืนยาวและมีความสุข