อาจารย์ไล่เขาออกจากห้อง แถมยังกำชับว่าอย่ากลับมาให้เห็นหน้าอีก

อาจารย์ไล่เขาออกจากห้อง แถมยังกำชับว่าอย่ากลับมาให้เห็นหน้าอีก

วิชากฏหมาย ในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง เป็นการเปิดเทอมวันแรก นักศึกษานั่งรออาจารย์ภายในห้องเรียน สักพักก็มีอาจารย์ท่านหนึ่งเดินเข้ามา และสิ่งแรกที่เขาทำ คือการถามชื่อคนที่นั่งอยู่ด้านหน้าสุดของห้อง

เมื่อนักศึกษาตอบว่าชื่อ “เนลสัน” จู่ๆอาจารย์ก็ไล่นักศึกษาคนนนั้นออกจากห้องเรียนแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย และยังบอกอีกว่าห้ามกลับเข้ามาในห้องจนกว่าอาจารย์จะสอนเสร็จ

เนลสันงงเป็นไก่ตาแตก รวมถึงเพื่อนๆในชั่นทุกคนก็ต่างงงว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ก็ไม่มีใครกล้าพูดอะไรออกมา ทุกคนต่างเงียบกับสิ่งที่เนลสันถูกกระทำ

จากนั้นอาจารย์ก็เริ่มถามทุกคนว่า “เรามีกฏหมายไว้เพื่ออะไร?” นักศึกษายังดูกล้าๆกลัวๆกับเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้น แต่ก็พากันตอบ เช่น เพื่อให้คนทำผิดถูกลงโทษ เพื่อจัดระเบียบสังคม เพื่อให้คนอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุขในกฏเกณฑ์ที่เป็นธรรม และปกป้องสิทธิของประชาชนทุกคน

อาจารย์จึงได้ถามต่อว่า “แล้วที่เนลสันถูกไล่ออกจากห้องไปนั้น เราเรียกมันว่า ความเป็นธรรม ได้หรือไม่ และอาจารย์ทำสิ่งที่ชอบธรรมหรือเปล่า”

ทั้งห้องต่างพากันพร้อมใจตอบว่า ไม่เป็นธรรม อาจารย์จึงย้อนถามกลับมาว่า “แล้วทำไมพวกเธอถึงยังพากันเงียบ ไม่มีใครกล้าที่จะพูดอะไรเลยกับเหตุการณ์เมื่อกี้”

อาจารย์ย้ำว่า เราทุกคนมีหน้าที่ที่จะต้องพูด เมื่อเห็นความไม่ยุติธรรมเกิดขึ้น เมื่อไหร่ที่ทุกคนเงียบ ไม่ยอมลุกขึ้นมาปกป้องสิทธิของตัวเอง สิทธิของพวกเราก็จะค่อยๆจางหายไปทีละน้อย และศักดิ์ศรีของเราก็จะหายไปในที่สุด

สุดท้ายอาจารย์ได้พูดทิ้งท้ายไว้ว่า “ใครก็ได้ ไปตามเนลสันกลับมา เขาเป็นอาจารย์สอนกฏหมายของพวกคุณ ส่วนผมเป็นอาจารย์วิชาอื่น แค่เดินผ่านมาเฉยๆ”