สิ่งที่ต้องทำให้ได้ ก่อนอายุ 45 แล้วจะไม่ลำบากตอนบั้นปลายชีวิต

สิ่งที่ต้องทำให้ได้ ก่อนอายุ 45 แล้วจะไม่ลำบากตอนบั้นปลายชีวิต

การได้ใช้ชีวิตในแบบที่ตัวเองต้องการ อยากทำอะไรได้ทำ อยากไปไหนได้ไป อยากจะพักตอนไหนก็ได้พัก คงเป็นความฝันของใครหลายๆคน แต่หลายคนกลับยังต้องมาทำงานที่ตัวเองไม่ได้รักอยู่ทุกๆวัน ฉะนั้นการที่เราอยากมีอิสระในชีวิตตัวเอง ต้องมีอิสรภาพทางการเงินให้ได้ก่อน แล้วเราจะได้ชีวิตในแบบที่เราใฝ่ในไว้ เราควรจะสร้างรายได้และทรัพย์สินไว้ให้เพียงพอต่อการใช้ชีวิตที่เหลือของเรา โดยต้องทำ 10 สิ่งนี้ให้ได้ก่อนอายุ 45 ปี

1. ออมเงินในรูปแบบอื่น ที่ไม่ใช่การฝากธนาคาร

ทางเลือกที่ให้ผลตอบแทนได้ดีกว่า เช่น พันธบัตรรัฐบาล หุ้นกู้ กองทุนรวม หรือแม้แต่การทำประกันชีวิต เพราะดอกเบี้ยที่ได้จากธนาคารนั้น ไม่พอสำหรับเงินเฟ้อในแต่ละปี ฉะนั้นให้การฝากธนาคารเป็นทางเลือกสุดท้าย ถ้ายังไม่รู้จะนำเงินไปลงทุนอะไร

2. ใช้เงินเย็น ในการลงทุนเท่านั้น

ในการลงทุน ต้องใช้ทั้งเวลาและความรู้ เพราะเราสามารถได้กำไรและขาดทุนจากการลงทุน หากเราใช้เงินที่รีบร้อนหรือมีความจำเป็นต้องใช้ขึ้นมาแล้วต้องถอนออกจกาการลงทุน เงินก้อนนี้ก็คงไม่เหมาะกับการลงทุนแต่แรก เพราะจะยิ่งทำให้เราตัดสินใจไม่ถี่ถ้วนและมีโอกาสขาดทุนได้มากขึ้น

3. ออมเงินตั้งแต่อายุยังน้อย

การฝึกให้ตัวเองมีนิสัยรู้จักออม จะเป็นบันไดก้าวแรกที่นำเราไปสู่อิสระภาพทางการเงินได้ดี เมื่อเรารู้จักเก็บออม และมีเงินก้อน ก็สามารถนำเงินก้อนนี้ไปต่อยอดต่อในอนาคตได้ และการเก็บเงินตั้งแต่อายุยังน้อยจะทำให้เรามีเวลาในการเก็บเงินได้มากกว่าตอนที่อายุมากแล้ว

4. ศึกษาเรื่องการเงิน และการลงทุนอย่างสม่ำเสมอ

ความรู้ เป็นสิ่งแรกที่เราควรจะลงทุนมากที่สุด เพราะหากขาดความรู้ความเข้าใจในการลงทุนแล้ว ย่อมยากที่จะทำกำไรจากการลงทุนได้ ไม่ว่าจะตลาดแบบไหนก็ตาม แต่ถ้าเรามีความรู้ความเข้าใจเพียงพอต่อตลาดที่เราเลือกลงทุน จะทำให้เราได้เปรียบคนอื่นและทำกำไรจากมันได้

5. เรียนรู้การลงทุนที่ผิดพลาดของตัวเอง

แน่นอนว่าไม่มีใครที่จะเก่งมาแต่เกิด ทุกคนย่อมมีความผิดพลาด แต่จงใช้ความผิดพลาดนั้นเป็นบทเรียน และแก้ไขมัน เพื่อให้เราไม่กลับไปผิดที่จุดเดิมอีก

6. เก็บเงินโบนัสไว้ให้ดี

เงินโบนัสในแต่ละปี หลายคนมักจะใช้ไปกับการซื้อของที่อยากได้ เพราะเชื่อว่าทำงานมาเหนื่อยทั้งปี ก็ต้องมีรางวัลให้ตัวเองบ้าง แต่ถ้าเรารู้จักการวางแผนที่ดี และนำเงินโบนัสก้อนนี้ไปต่อยอดลงทุน แล้วใช้ให้เงินทำงานแทนเรา เราก็จะไม่ต้องเหนื่อยทำงานไปตลอดชีวิต

7. เลือกทรัพย์สินที่ไม่ใช่การลงทุนให้ดี

ตัวอย่างที่หลายๆคนชอบซื้อกันเพราะคิดว่ามันเป็นของต้องมี อย่างบ้านและรถยนต์ เพราะเป็นหนี้ระยะยาวและเป็นการจมทุน ดังนั้นหากจะตัดสินใจซื้อควรเลือกให้ดี อย่างบ้าน ให้ดูทำเล ราคาที่คุ้มค่า การเดินทางสะดวก รถก็ต้องดูว่ามีความจำเป็นมากแค่ไหน รอได้หรือเปล่า แต่ถ้ารถช่วยสร้างรายได้ให้เราได้ แบบนั้นก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า

8. เก็บเงินล้านแรกให้ได้ แล้วล้านต่อไปจะตามมา

เงินล้านแรกยากที่สุด แต่เมื่อไหร่ที่เราสามารถเก็บเงินล้านแรกได้แล้ว เราจะมีประสบการณ์ ความรู้ และช่องทางที่จะหาเงินได้มากขึ้น รวมถึงเงินก้อนแรกก็สามารถนำไปต่อยอดได้อีกด้วย แล้วล้านต่อไปก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

9. ใช้บัตรเครดิตเป็นเครื่องมือลดค่าใช้จ่าย ไม่ใช่เพื่อก่อหนี้

บัตรเครดิต ถ้ารู้จักวิธีใช้ ก็จะช่วยสร้างประโยชน์ให้เราได้เป็นอย่างมาก เช่น ได้แต้มจากการใช้บัตร นำมาเป็นส่วนลด หรือได้ cashbback เงินคืน ซึ่งถ้าใช้ให้เป็นก็จะช่วยให้เราประหยัดได้มากขึ้น อีกทั้งยังมีสิทธิพิเศษต่างๆสำหรับคนถือบัตรเครดิต

10. เลือกทำงานที่ตัวเองถนัดและชอบ

การได้ทำงานในตำแหน่งที่เราใช้ความสามารถของเราและชอบ จะทำให้เรามีพลังในการทำงานมากกว่าปกติ และอยากที่จะตื่นเช้าเพื่อออกไปทำงานอย่างมีความสุข ที่สำคัญจะทำให้เราเติบโตได้เร็วในสายงานที่เรารักอีกด้วย