แม่คนนี้ชอบขอแต่เงิน เขียนไว้เตือนสติลูกๆทุคน

แม่คนนี้ชอบขอแต่เงิน เขียนไว้เตือนสติลูกๆทุคน

ชายคนหนึ่งเข้ามาสู้ชีวิตในเมืองใหญ่ จนประสบความสำเร็จมีฐานะที่เรียกได้ว่า ร่ำรวยระดับหนึ่ง อยู่มาวันหนึ่งพี่ชายที่อยู่ต่างจังหวัดได้โทรมาบอก ว่าแม่ได้สิ้นใจลงแล้ว

เขาจึงต้องกลับบ้านต่างจังหวัดเพื่อมาจัดงานให้แม่เป็นครั้งสุดท้าย แต่ในใจก็ยังมีอคติกับแม่อยู่ไม่น้อย เพราะตั้งแต่เขาออกจากบ้านไปทำงาน แม่ก็มักจะโทรมาขอเงิน และให้เขาส่งเงินกลับบ้านทุกเดือน และเมื่อรู้ว่าเขามีเงินมากขึ้น แม่ก็ยิ่งขอมากขึ้นกว่าเดิม ทำให้เขารู้สึกไม่โอเคเป็นอย่างมาก แต่ในใจลึกๆก็รู้สึกเสียใจที่ไม่ได้อยู่ดูแลแม่เลย นานๆทีถึงจะกลับบ้านมาเยี่ยมแม่ที

เมื่อเสร็จจากงาน พี่ชายจึงได้เดินมาหาเขา พร้อมกับยื่นจดหมายให้ซองหนึ่ง พร้อมบอกว่า “แม่สั่งเสียไว้ ว่าถ้าแม่เป็นอะไร ให้เอาจดหมาดนี้ให้แกกับมือ”

เมื่อเขาเปิดออกก็พบจดหมายฉบับหนึ่ง พร้อมกับสมุดบัญชีที่เป็นชื่อเขา ในบัญชีนั้นมีเงินฝากไว้เป็นล้าน จดหมายเขียนไว้ว่า “ตั้งแต่ลูกเข้าไปทำงานในเมืองใหญ่ แม่ก็ห่วงแกที่สุด เพราะแกเป็นคนใช้จ่ายเงินแบบไม่คิด ชอบฟุ่มเฟือย และใจกว้างเลี้ยงเพื่อนฝูง แม่กลัวว่าแกจะไม่มีเงินเก็บ และตกอับ แม่จึงบังคับให้แกส่งเงินให้แม่ทุกเดือน เพื่อที่จะเก็บไว้ให้แก ส่วนตัวแม่เองไม่ได้ลำบากอะไร พี่ชายของแกดูแลแม่ดีอยู่แล้ว เงินก้อนนี้มันเป็นของแก เอาไปใช้ตามความต้องการเถอะ แม่รักลูกนะ”

เมื่ออ่านจบ เขาถึงกับเข่าทรุดและนั่งร้องไห้ไม่หยุด ที่ผ่านมาแม่ทำเพื่อเขามาโดยตลอด แต่เขากับมีอคติและโกรธแม่ทุกครั้งที่โทรมาขอเงิน ทำให้เขาไม่อยากที่จะกลับบ้านมาเยี่ยมแม่ เขารู้สึกผิดและเสียใจที่ไมามีโอกาสได้ดูแลท่านบ้างเลย ถึงตอนนี้มันก็สายไปเสียแล้ว