ต้มมะระไม่ให้ขม แถมอร่อยมากขึ้น ไม่เคยทำก็ทำได้

ต้มมะระไม่ให้ขม แถมอร่อยมากขึ้น ไม่เคยทำก็ทำได้

ถ้าพูดถึง มะระ ทุกคนต้องนึกถึงความขมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของมะระขึ้นมาทันที แต่ถึงแม้จะไม่ได้มีรสชาติที่หวาน ทานง่ายแบบผักชนิดอื่นๆ แต่มะระขึ้นชื่อในเรื่องของคุณประโยชน์ที่มีมากมาย สำหรับใครที่ทนความขมของมะระไม่ได้จริงๆ แต่ก็อยากรับประทานของที่มีประโยชน์แบบนี้ วันนี้เรามีเคล็ดลับที่จะช่วยลดความขมของมะระ ให้ทานได้ง่ายและอร่อยมากขึ้น

เคล็ดลับการลดความขมของมะระ

1. ใช้เกลือคลุก ช่วยลดความขม

การนำมะระมาคลุกเกลือ หรือแช่กับเกลือ จะช่วยลดความขมของมะระได้มากเลยทีเดียว เหมาะกับมะระที่มีความขมมากๆ วิธีการก็คือ ให้นำมะระมาซอยบางๆ แล้วนำไปคลุกกับเกลือ จนมะระมีความนุ่ม หรือจะแช่ในน้ำเกลือไปเลยก็ได้ แล้วนำมาล้างน้ำสะอาดออก 2-3 น้ำ เพื่อเอาความเค็มออก เพียงเท่านี้ก็สามารถนำมะระไปทำอาหารได้แบบไม่ต้องกลัวมะระจะขมจนเกินไปแล้ว

2. การเลือกมะระ

การเลือกมะระก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ที่จะทำให้เราได้มะระที่รสชาติดี อร่อย และไม่ขมจนเกินไป มะระที่ดีควรเลือกลูกที่มีความอวบ มีรูปร่างตรง ไม่งอ มีริ้วใหญ่ สีของเปลือกมะระควรเป็นสีเขียวอ่อนๆ และเนื้ อ มะระต้องแข็ง ถ้าเป็นริ้วเล็กผิวเขียวจัดแสดงว่ายังอ่อนจะไม่อร่อย หรือถ้ามีสีเหลืองส้ม จับแล้วนิ่ม คือมะระที่แก่แล้ว ไม่ควรนำมาทำอาหาร เพราะจะมีความขมมาก รสชาติไม่อร่อย

3. ต้มน้ำหลายครั้ง

การต้มน้ำก็เป็นอีกหนึ่งวิธี ที่จะช่วยลดความขมมะระลง ให้ทานได้ง่ายและอร่อยขึ้นด้วย วิธีการคือ ให้ต้มมะระในน้ำเดือ ด แล้วใช้การเปลี่ยนน้ำหลายๆรอบ ความขมของมะระจะจางไปกับน้ำที่ต้ม แต่วิธีการนี้เหมาะกับอาหารประเภทต้มหรือตุ๋น ไม่แนะนำให้ต้มหลายครั้งจนเกินไป เพราะจะทำให้มะระนิ่มจนเกินไป และหมดความอร่อย

4. ต้มโดยไม่ต้องปิดฝาหม้อ

วิธีนี้ก็เป็นการลดความขมของมะระได้เช่นกัน แต่จะเป็นการลดความขมที่ให้เหลือความขมติดปลายลิ้นเล็กน้อย เพื่อให้ได้เสน่ห์ของมะระหลงเหลืออยู่บ้าง โดยตอนต้มให้ใช้ไฟอ่อนๆ และไม่ต้องปิดฝาหม้อเวลาต้ม ก็จะได้มะระที่นุ่ม รสชาติอร่อย แต่ยังคงความขมไว้เล็กน้อย

ประโยชน์ของมะระในด้านความงาม

1. ช่วยบำรุงผิวพรรณ เช่น ลดสิว ลดจุดด่างดำ

2. ช่วยบำรุงผิวพรรณ ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง มีสุขภาพดี ชะลอริ้วรอย

3. ช่วยลดรังแค และอาการคันบนหนังศีรษะ โดยการใช้มะระไปขยี้บนหัว แล้วทำการสระผมตามปกติได้เลย

4. ช่วยลดความอ้วนได้ เพราะมะระจะช่วยทำให้ร่างกาย เ ผ า พ ล า ญ พลังงานได้ดีขึ้น

5. ช่วยบำรุงเส้นผม ลดอาการผมร่วง และ ผ ม แ ต ก ป ล า ย ทำให้ผมนุ่มลื่นน่าสัมผัส และยังลดการเกิดผมหงอกได้ด้วย

ข้อควรระวัง : ไม่ควรรับประทานมะระที่มีผลสุก เพราะจะทำให้ อ า เ จี ย น คลื่นไส้ได้ ส่วนมะระที่รับประทานได้ คือ มะระดิบ แต่ก็ไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้ท้อง เ สี ยได้ เนื่องจากมะระมีฤทธิ์เป็น ย า ระบาย

ขอบคุณข้อมูลจาก : kaijeaw