อยากเป็นคน “โคตรมีความสุข” แค่ทำตามกฏ 5 ข้อ

อยากเป็นคน “โคตรมีความสุข” แค่ทำตามกฏ 5 ข้อ

หลายสิ่งที่เกิดขึ้น และปัญฆาที่เข้ามาในชีวิตเรา เป็นเหมือนบททดสอบที่จะดูว่า เราจะทำอย่างไรกับชีวิตต่อจากนี้ หลายคนมักใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการจมอยู่กับปัญหาและความทุกข์ที่เกิดขึ้น แต่ถ้าคุณอยากจะมีความสุข จงทำ 5 อย่างนี้

1. คิดบวก

ชุดความคิดเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราใช้ชีวิตได้อย่างีมความสุข การคิดบวกได้ แม้ในช่วงเวลาที่ดูจะย่ำแย่ นั่นเป็นสิ่งที่จะทำให้เรามีความสุขได้ง่ายกว่า จงมองหาเหตุผลที่ดี หรือโอกาสที่เกิดขึ้นในเหตุการณ์นั้น ให้มันเป็นบทเรียนเพื่อให้เราระมัดระวังขึ้น หรือทำให้ดีขึ้นกว่าเดิม ขอบคุณสิ่งที่เกิดขึ้น และเรียนรู้จากมันซะ

2. ปล่อยมันไป

ปล่อยมันไปอย่างที่มันควรจะเป็น เรื่องอะไรที่ผ่านเข้ามาทั้งดีและไม่ดี อย่าไปจมปลักกับมัน เพราะมันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว เราไม่สามารถย้อนกลับไปแก้ไขอะไรได้ ทำได้แค่ยอมรับมัน และก้าวผ่านมันไปให้ได้ อย่าเอาความรู้สึกไปยึดติดกับอดีต เพราะมันจะทำให้เราไม่สามารถก้าวไปข้างหน้าได้ และมองเห็นแต่ความทุกข์ ถ้าปล่อยได้ ก็สุขได้ง่ายขึ้น

3. ทำตามหัวใจเรียกร้อง

จงฟังเสียงหัวใจ รับรู้ว่าตัวเราต้องการอะไร อยากจะทำอะไร อยากจะไปที่ไหน ให้ทำซะ อย่ากลัวที่จะทำตามความต้องการของตัวเอง ไม่มีใครสนใจหรอกว่าคุณจะรู้สึกอะไรอยู่ มีแค่ตัวคุณเองที่รู้ว่าสิ่งไหนทำให้คุณมีความสุขได้ อย่าสร้าง เงื่อนไข หรือขีดจำกัด เพื่อกีดกันอิสระของตัวเอง

4. เลิกแคร์อะไรที่ไม่จำเป็น

ไม่ว่าคนอื่นจะมองเรายังไง หรือคิดกับเราแบบไหน นั่นมันเป็นปัญหาของคนอื่น ไม่ใช่ปัญหาของคุณ อย่าเก็บความรู้สึกของคนอื่นมาใส่ใจ เพราะจะทำให้เราไม่มีความสุข ชีวิตเรามันสั้นเกินกว่าที่จะไปแคร์ ว่าใครจะคิดยังไงกับเรา เราไม่สามารถทำให้ทุกคนบนโลกพอใจได้ จงใช้ชีวิตเพื่อตัวเอง ไม่ใช่เพื่อคนอื่น โดยอยู่บนพื้นฐานที่ไม่ไปเบียดเบียนใครก็พอแล้ว

5. ก้าวไปข้างหน้า

ไม่ว่าคุณจะต้องเจอกับอะไร เสียใจ ร้องไห้ เจ็บปวด หรือสูญเสีย สิ่งที่คุฯต้องทำคือการก้าวต่อไปให้ได้ อย่าเสียเวลาไปกับความรู้สึกเหล่านี้ เพราะมันจะพรากความสุขของคุณไปทีละนิด ใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ด้วยเสียงหัวเราและรอยยิ้ม มุ่งสู่เป้าหมายชีวิตของคุณเอง

อยากจะมีชีวิตแบบไหน ขึ้นที่คุณเลือกเอง ไม่มีใครสามารถสร้างความสุขให้กับคุณได้ ถ้าใจคุณยังหมกหมุ่นอยู่กับทุกข์ จงปล่อยให้เป็น และวางให้ได้ ใช้ชีวิตที่เหลืออย่างจำกัดให้มีความสุขที่สุดก็พอแล้ว