คนอยู่บนสวรรค์ ส่วนเงินอยู่ในธนาคาร

คนอยู่บนสวรรค์ ส่วนเงินอยู่ในธนาคาร

หนุ่มนักธุรกิจคนหนึ่ง ที่ดูเหมือนจะมีชีวิตหรูหรา แบบที่ใครๆหลายคนใฝ่ฝันอยากจะมีแบบเขา ซึ่งเขานั้นต้องทำงานอย่างหนักมาโดยตลอด กว่าจะมีวันนี้ได้ เวลาพักแทบจะไม่ได้พัก เวลานอนแทบจะไม่มี วันหยุดก็ไม่ได้หยุดเหมือนคนอื่น เพราะต้องคอยตรวจงานเองทั้งหมด

เขาชอบบรรยากาศบ้านตามต่างจังหวัดมาก จึงมักจะซื้อบ้านไว้ในหลายๆจังหวัดเป็น 10 หลัง ไว้เป็นบ้านพักตากอากาศ ในเวลาที่เขาต้องการจะพักผ่อนจากงาน แต่ก็นั่นแหละ เขาแทบจะไม่ได้ไปอยู่เลย ส่วนคนที่ได้อยู่บ้านหลังสวยๆที่เขาซื้อไว้นั้น ก็คือคนที่จ้างมาดูแลบ้าน และคอยรับใช้เวลาที่เขาได้มาพัก

แต่คนรับใช้ก็แทบจะไม่ต้องได้รับใช้อะไรมากมาย เพราะนักธุรกิจไม่มีเวลาที่จะมาพัก ยังคงทำงานงกๆอยู่ในกรุงเทพ ต้องเจอกับปัญหารถติดในทุกเช้าของการทำงาน แถมยังเจอกับมลภาวะทางอากาศอีกมากมาย และอาศัยคอนโดหรูห้องใหญ่ แต่กลับไม่ได้ถึงครึ่งของบ้านหลายหลังที่เขาซื้อทิ้งไว้ แต่ไม่มีโอกาสได้ไปอยู่

ชีวิตของนักธุรกิจคนนี้ เหมือนจะไปได้ดีในหน้าที่การงานและเงินทองมากมายที่เขาหามาได้ จนไม่รู้จะใช้ยังไงให้หมดในชาตินี้

วันหนึ่งเขาเกิดล้มป่วยหนัก และต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลนานหลายเดือน จะลุกเข้าห้องเองก็ยังทำไม่ได้ ต้องมีคนคอยพยุง แรกๆลูกน้อง และคนรู้จักก็พากันมาเยี่ยม แต่เมื่อต้องอยู่นานหลายเดือน ก็เริ่มไม่มีใครมาหาเขาแล้ว

เขานอนคิดถึงชีวิตที่ผ่านมาทั้งหมด มันทำให้เขาเข้าใจว่าเราไม่ได้ต้องการอะไรมากมายในชีวิตเลย แค่สิ่งพื้นฐานก็เพียงพอแล้ว ขอแค่มีข้าวกินอิ่มท้อง มีที่นอนให้หลับสบายในแต่ละคืนโดยไม่ต้องปวดหลัง ไปไหนเองได้ โดยที่ไม่ต้องมีใครพยุง เขาได้พบกับสัจธรรมชีวิต

เมื่อจิตใจดีขึ้น ร่างกายของเขาก็กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง แต่ครั้งนี้เขาเลิกที่จะทำงานเพื่อหาแต่เงิน เขาใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย เลิกสะสมทรัพย์สมบัติมากมาย สิ่งเดียวที่เขาสะสมตอนนี้ คือ “สุขภาพที่ดี”

70% ของเงินที่หามาได้ของคนส่วนใหญ่ ก็ได้แค่ทิ้งไว้ให้คนอื่น ดังนั้น…จงใช้ 30% ที่เหลือของคุณอย่างเต็มที่ ให้สนุกและมีความสุขที่สุดก็พอแล้ว