ถอยห่างจากคน 3 ประเภทนี้ ชีวิตดีขึ้นทันตาเห็น

ถอยห่างจากคน 3 ประเภทนี้ ชีวิตดีขึ้นทันตาเห็น

เคยได้ยินไหม ว่าหากคุณอยากรู้ว่าคุณเป็นคนแบบไหน ให้ดูคนรอบตัวคุณที่สนิท 5 คน ว่าพวกเขาเป็นแบบไหน เพราะคนเรามักจะซึบซับความคิดและนิสัยมาจากคนรอบตัวเราที่สนิทที่สุด ดังนั้นหากคุณต้องการประสบความสำเร็จและก้าวหน้า จงเลือกคบคนให้ดี และที่สำคัญควรออกห่างจากคน 3 แบบนี้

1. คนที่คิดลบ เพราะคนกลุ่มนี้มักจะทำให้ตัวเองมีแต่ปัญหา และอุปสรรคอยู่ตลอดเวลา ต่อให้เขาเจอโอกาส เขาก็จะมีความคิดที่อยู่แต่กับปัญหา กังวลในสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น มองในแง่ลบก่อนเสมอ ทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับชุดความคิดของเรา ถึงแม้ว่าเราจะเจอปัญหาหรืออุปสรรค

แต่คนที่ประสบความสำเร็จนั้น เขาจะมีชุดความคิดที่ดี มองหาโอกาสแม้ในช่วงเวลาที่เจออุปสรรคก็ตาม ต่างจากคนที่คิดลบ แม้เจอโอกาสก็จะมองหาปัญหาก่อนเสมอ หากคุณอยู่ใกล้คนแบบนี้ คุณก็จะไม่มีทางก้าวไปไหนได้เลย

2. คนชอบนินทา คนกลุ่มมักจะใช้เวลาไปกับการวิพากษ์วิจารณ์ นินทาคนอื่น มองเห็นข้อเสียขอคนอื่นอยู่ตลอดเวลา แต่ไม่เคยมองเห็นข้อเสียของตัวเองเลย ไม่เคยคิดที่จะพัฒนาตัวเองเลย ฉะนั้นหากชีวิตคุณแวดล้อมไปด้วยคนแบบนี้ ชีวิตคุณก็จะเสียเวลาไปกับการนินทาคนอื่น มีแต่ความทุกข์

เพราะเวลาที่นินทาคนอื่น คุณจะเต็มไปด้วยความรู้สึกที่เกลียด หรือความรู้สึกไม่ดีตลอด และอารมณ์แบบนี้ไม่มีทางที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จหรือเจริญก้าวหน้าในชีวิตได้

3. คนชอบดับฝัน คนกลุ่มนี้มักจะคอยดับฝันคนอื่นตลอดเวลา เมื่อคุณมีความคิด ความฝันที่อยากจะทำ อย่างเช่น ลงทุนเปิดร้านกาแฟ แล้วพวกเขามักจะบอกว่า “อย่าทำเลย มันเสี่ยง” “ทำไม่ได้หรอก” คุณไม่ต้องไปฟัง แต่จงลงมือทำตามความฝันความต้องการของคุณ

หากมันล้มเหลว คุณจะได้เรียนรู้และมีประสบการณ์ที่จะทำครั้งใหม่ให้ดีขึ้น และถ้ามันประสบความสำเร็จ คนเหล่านั้นจะเห็นเอง แต่หากคุณเชื่อเขาตั้งแต่แรก และถอดใจ คุณจะไม่มีโอกาสแม้แต่ได้ลงมือลองทำเลย

สรุปคือ หากคุณต้องการเป็นคนแบบไหน ให้คบคนแบบนั้น เพราะผู้คนรอบตัวคุณจะหล่อหลวมให้คุณเป็นแบบเขา

“ถ้าคุณคบกับขอทาน เขาจะพาคุณไปเจอกับเศษเงิน
ถ้าคุณคบกับเศรษฐี เขาจะพาคุณไปเจอกับวิธีหาเงิน”

อยากรู้ว่าชีวิตของคุณในอีก 5ปี 10ปี หรือ20ปี ข้างหน้าจะเป็นอย่างไร จงดูคนที่คุณคบและรายล้อมอยู่ รวมถึงสิ่งที่คุณกำลังทำในตอนนี้ เพราะมันจะเป็นตัวกำหนดอนาคตของคุณ