ใครทำอยู่ต้องรู้ไว้ ต้มไข่พร้อมกับหุงข้าว

ใครทำอยู่ต้องรู้ไว้ ต้มไข่พร้อมกับหุงข้าว

หลายคนอาจจะเคยทำ ต้มไข่พร้อมกับหุงข้าว แต่ก็คงจะเคยโดนผู้เฒ่าผู้แก่ตำหนิ เพราะคนสมัยก่อนจะห้ามทำกัน คงจะสงสัยกันใช่ไหมล่ะคะว่าเพราะอะไร ทำไมถึงหุงข้าวไปพร้อมกับการต้มไข่ไม่ได้ วันนี้เรามีคำตอบมาให้

ตามความเชื่อ ของคนสมัยก่อนนั้น จะมองว่า การกระทำแบบนี้ เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม เพราะจะทำให้พระแม่โพสพไม่พอใจ เหมือนกับเป็นการไม่เคารพข้าว และทำให้ท่านหนีไป และหากเป็นอย่างนั้น จะทำให้เกิดเรื่องภายในบ้านได้ แต่นี่ก็เป็นเพียงคำบอกเล่าตามคำโบราณ

ซึ่งอีกสาเหตุที่คนโบราณห้ามหุงข้าวพร้อมต้มไข่นั้น ก็อาจจะเป็นเพราะว่า การทำอาหารเป็นสิ่งที่ต้องประณีตและควรให้ความสำคัญ ดังนั้นการกระทำแบบนี้ อาจจะมองได้ว่า เป็นคนที่ไม่ใส่ใจในการทำอาหาร และโดยเฉพาะผู้หญิงสมัยก่อน จะต้องทำอาหารเก่ง เป็นแม่บ้านแม่เรือน จึงต้องใส่ใจในรายละเอียด

มาถึงยุคปัจจุบัน การห้ามต้มไข่ไปพร้อมกับการหุงข้าว ข้อห้ามที่ว่านี้กับเหตุผล อาจจะฟังดูไม่สมเหตุสมผลเท่าไหร่ จึงทำให้ความเชื่อเก่าๆก็จางหายไปตามเวลาด้วยเช่นกัน คนรุ่นหลังก็ไม่ได้ปฏิบัติตาม หรืออาจจไม่รู้ ไม่เคยได้ยินข้อห้ามนี้

คนรุ่นใหม่จะมองว่า การต้มไข่พร้อมกับหุงข้าว ก็ดูเป็นความคิดที่ดีนะ เพราะช่วยประหยัดเวลาในการทำอาหาร ยิ่งยุคสมัยใหม่ที่ต้องเร่งรีบ และสังคมก็แตกต่งจากเมื่อก่อน ผู้หญิงไม่ต้องอยู่บ้านรอทำกับข้าวอย่างเดียวแล้ว

แต่ลองมองดูอีกมุม ข้อห้ามต่างๆของคนโบราณ ก็มีจุดที่ชวนให้คิดอยู่เหมือนกัน อาจจะเป็นกุศโลบายให้คนทำตามก็ได้ เพราะว่า การต้มไข่ไปพร้อมกับการหุงข้าว อาจจะทำให้ข้าวที่หุงบูดเร็วขึ้น ได้ไม่ถึงวันก็เริ่มมีกลิ่นแล้ว เก็บไว้ทานทั้งวันไม่ได้ หรือหากไข่ แ ต ก ก็จะทำให้เลอะใส่ไปกับข้าวที่หุงด้วย

และเปลือกไข่ ก็ไม่ได้สะอาดพอที่จะนำไปหุงรวมกันกับข้าวที่เราต้องกิน เพราะยังมีทั้งเศษดิน และสิ่งสกปรกต่างๆที่ติดกับเปลือกไข่มาอีก ยิ่งถ้าเราล้างออกไม่สะอาดก็จะติดไปกับข้าว

ดังนั้น การแยกต้มไข่ กับหุงข้าว ก็เป็นเรื่องที่ควรจะทำมากกว่า เพื่อความสะอาดในการทำอาหาร เพราะเรื่องอาหารการกินจะส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของเราโดยตรง ทำให้เป็นนิสัยจะดีกว่า

ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก : blog ของ คุณ Am Nicha