ภรรยาทอดปลาทูจนไหม้ แต่สามีกลับตั้งตากินอย่างอร่อย

ภรรยาทอดปลาทูจนไหม้ แต่สามีกลับตั้งตากินอย่างอร่อย

ในทุกๆวัน หลังเลิกจากงาน คุณแม่ก็ต้องรีบกลับมาเตรียมอาหารเย็นให้พวกเราทั้งครอบครัวได้กิน แต่วันนั้นแม่เลิกงานช้ากว่าปกติ และก็ดูเหนื่อยมาก ทำให้แม่รีบทำกับข้าวให้เสร็จ และไม่ได้ระวังอย่างที่ควร

เมื่อพ่อกลับมาถึงบ้าน ก็ถึงเวลานั่งกินข้าวเย็นกัน พ่อมองไปบนโต๊ะอาหาร มีกับข้าว 3-4 อย่าง แต่มีปลาทูที่ถูกทอดจนไหม้เกรียมอยู่ด้วย พ่อไม่ได้พูดอะไร แล้วก็หันมาถามลูกๆว่าวันนี้ที่โรงเรียนเป็นยังไงบ้าง

จากนั้นพ่อก็ตั้งหน้าตั้งตากินปลาทูไหม้ตัวนั้นอย่างน่าเอร็ดอร่อย ในขณะที่แม่ก็ขอโทษพ่อที่ทอดปลาทูจนไหม้เกรียม พ่อกลับตอบแม่ไปว่า “พ่อว่าปลาทูเกรียมๆก็อร่อยไปอีกแบบนะ อร่อยใช้ได้เลยนะแม่”

ผมได้แต่สงสัย จึงเก็บคำถามไปถามพ่อก่อนที่จะเข้านอน ผมถามพ่อไปว่า “พ่อชอบปลาทูไหม้เกรียมจริงๆหรอครับ” พ่อจึงลูบหัวผมแล้วพูดว่า “แม่ของลูกหน่ะ ทำงานหนักมาทั้งวัน แถมยังต้องกลับมาทำกับข้าวให้เรากินทุกวันอีก กับปลาทูที่ไหม้แค่ตัวเดียว มันไม่ได้ทำร้า ยใครเลย แต่คำพูดที่ต่อว่าให้กันต่างหาก ที่จะทำร้า ยกัน และยิ่งทำให้ต่างคนรู้สึกไม่ดีต่อกันมากขึ้นไปอีก”

เพราะชีวิตคนเรา ไม่ได้เต็มไปด้วยความสมบูรณ์แบบ และทุกคนก็ไม่ได้สมบูรณ์แบบได้ทุกเวลา ตัวเราย่อมต้องมีข้อผิดพลาดในบางครั้ง ไม่มีใครที่ดีไปกว่าใคร สิ่งที่เราควรจะทำ คือการเรียนรู้และยอมรับในข้อผิดพลาดของคนอื่น ปรับปรุงแก้ไขข้อผิดพลาดของตัวเอง การถนอมน้ำใจ ถนอมคำพูดต่อกัน เป็นการรักษาความสัมพันธ์ในครอบครัวให้มีความสุขได้อย่างยืนยาว ดังนั้นควรโฟกัสที่การดูแลเอาใจใส่คนรักของเรา และให้อภัยกัน ให้กำลังใจกันจะดีกว่า

เราไม่มีทางรู้ว่า ในแต่ละวัน แต่ละคนจะต้องเจอกับอะไรมาบ้าง ถ้าเขาต้องเจอเรื่องแย่ๆมาทั้งวัน คำพูดเล็กๆที่ดีของเรา อาจจะเป็นกำลังใให้เขาอยางที่จะอยู่ต่อบนโลกใบนี้ก็เป็นได้

เราจะหงุดหงิดไหม ที่คนข้างหน้าเดินช้าขวางทางเรา

ถ้าเรารู้ว่า เขาเพิ่ง “ตกงาน” มาไม่กี่นาทีก่อน

เราจะขำ คนที่แต่งตัวเชยๆ หลงยุคไหม

ถ้าเรารู้ว่า “เขามีเสื้อผ้าที่ใส่ได้ แค่ชุดเดียว”

เราจะรำคาญ คุณลุงที่นั่งหัวเราะเสียงดังอยู่คนเดียวไหม

ถ้าเรารู้ว่า ลุงแก “เป็น ม ะ เ ร็ ง ระยะสุดท้าย”

โลกไม่ได้หมุนรอบตัวเรา แต่มันกว้างใหญ่มากกว่านั้น หัดมองข้ามเรื่องเล็กๆน้อยๆ ที่ทำให้หงุดหงิดไปบ้างก็ได้ มันอาจจะทำให้เรามีความสุขกับชีวิตได้ง่ายขึ้น